TRANG CHỦ
            

Giới thiệu

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.050km2 với vị trí địa lí thuận lợi, bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, nam giáp tỉnh Phú Yên, tây giáp tỉnh Gia Lai, đông giáp Biển Đông.Với vị trí chiến lược như vậy, Bình Định đang trở thành trọng điểm đầu tư của các tập đoàn du lịch, bất động sản và tư nhân trong nước và nước ngoài. Có thể kể đến hàng loạt các dự án khách sạn và resort cao cấp được triển khai tại tỉnh. Tuy nhiên, trong chủ trương và mục tiêu phát triển bền vững của Tỉnh, Khoa học và Giáo dục luôn đặt ở vị trí quan trọng và ưu tiên. Chủ trương phát triển định hướng này được chứng minh thông qua các dự án mà tỉnh đã phê duyệt. Đặc biệt nhất phải nhắc tới Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) của Hội khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” đầu tư (do GS Trần Thanh Vân đứng đầu) được xây dựng tại bãi biển Quy Hòa ngay tại thành phố Quy Nhơn.

Dự án gồm tổ hợp: không gian hội nghị, không gian đào tạo, tổ hợp khách sạn phục vụ cho các nhà khoa học dự hội nghị, tổ hợp khách sạn chuyên biệt phục vụ các nhà nghiên cứu khoa học, nhà hàng, bể bơi, vườn thực vật, hồ thủy sinh, nhà thiên văn, khu năng lượng mặt trời,...

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành có chức năng là nơi giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học, công nghệ giữa Việt Nam và các nước cũng như tổ chức đào tạo chuyên ngành, cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ và dịch vụ liên quan. Trung tâm sẽ góp phần nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên tại các trường đại học và từng bước đáp ứng nhu cầu đào tạo quốc tế tại Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Trong những năm vừa qua, tại đây đã tổ chức nhiều đợt Hội thảo khoa học với sự tham dự của nhiều nhà khoa học đoạt giải No-bel thế giới. Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã phê duyệt đầu tư xây dựng Tổ hợp “Không gian khoa học” tại thành phố Quy Nhơn. Dự án sẽ là một không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng thuộc mọi lứa tuổi, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và kích thích niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Mặt khác, cùng Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, tổ hợp sẽ phát triển thành khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa, tỉnh Bình Định, góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn thành điểm đến của khoa học và giáo dục đặc trưng của Việt Nam. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng đã cơ bản phê duyệt nghiên cứu đầu tư xây dựng Viện toán học cao cấp ứng dụng do giáo sư Ngô Bảo Châu đứng đầu tại tổ hợp “Không gian khoa học” Bình Định.Tổ hợp không gian Khoa học trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa. Dự án khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh Bình Định hướng tới là điểm đến có ý nghĩa quan trọng về khoa học và giáo dục trong nước và quốc tế, nhằm phát triển sản phẩm du lịch Khoa học - Giáo dục. Các phân viên nghiên cứu, các cơ sở đào tạo giáo dục và khoa học sẽ được mở trong khuôn viên Khu đô thị, đồng thời, các khu vui chơi kết hợp giáo dục về khoa học cho thế hệ trẻ sẽ được bố trí một cách hợp lý hòa vào cảnh quan tự nhiên của khu vực. Nơi đây hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho giới trẻ đam mê khoa học trong cả nước.

Phối cảnh tổng thể “Tổ hợp không gian khoa học” sẽ được xây dựng tại TP Quy Nhơn, Bình Định

 

Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học

Nhà mô hình vũ trụ và trung tâm khoa học được thiết kế thành một điểm nhấn tại trung tâm dải cảnh quan, đóng vai trò là một nét cong mềm mại với cấu trúc mạng quy hoạch tổng thể xanh trong tương lai của công viên khoa học và giáo dục Quy Hòa.

Trong phương án này, nhà mô hình vũ trụ và trung tâm khoa học được thiết kế thành một điểm nhấn tại trung tâm dải cảnh quan, đóng vai trò là một nét cong mềm mại với cấu trúc mạng quy hoạch tổng thể xanh tương lai của công viên khoa học Quy Nhơn. Dải cảnh quan cong này sẽ đan xen với cảnh quan xung quanh và đồi núi vây quanh khu quy hoạch. Nhà mô hình vũ trụ nhà trưng bày khoa học sẽ được thiết kế theo mô hình đồng tâm bao quanh phòng thiên văn học.

Một khối nhà tròn, gắn liền hài hòa với cảnh quan

Xây dựng một tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên tại Việt Nam, chú trọng đến việc đưa khoa học đến với quần chúng và phát triển tình yêu khoa khọc cho nhân dân, đặc biệt là giới trẻ.

Mục tiêu đầu tư

- Xây dựng tổ hợp vệ tinh đầu tiên, với dự án hạt nhân hiện tại là dự án Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), để từng bước quy hoạch và xây dựng Khu đô thị Khoa học – Giáo dục Quy Hòa tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nhằm phát triển Quy Nhơn thành điểm đến khoa học và giáo dục đặc trưng của Việt Nam.

- Tổ hợp này vừa là giáo dục khoa học, vừa phát triển du lịch khoa học hướng đến đối tượng trẻ em, học sinh, sinh viên tỉnh Bình Định và khách tham quan du lịch trong nước cũng như quốc tế khi đến Bình Định.

- Là công trình đầu tiên của Việt Nam và khu vực Châu Á, tổ hợp “Không gian khoa học” là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc, là một điểm sáng cho thành phố khoa học Quy Nhơn trong tương lai gần, là tiền đề cho mô hình phát triển đô thị độc đáo, sáng tạo của Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Về đội ngũ tư vấn thiết kế

+ Đội ngũ của studioMilou ở Châu Á và Pháp

StudioMilou là một văn phòng kiến trúc được công nhận trên toàn thế giới, với chi nhánh ở Singapore và Paris, do ông Jean Francois Milou thành lập. Trải qua hơn 30 năm, kiến trúc sư người Pháp Jean Francois Milou đã chăm chỉ tìm tòi các thiết kế, là sự tổng hợp của niềm đam mê sâu sắc với lịch sử và cấu trúc của công trình cũng như bối cảnh xây dựng chính công trình. Ngay từ những dự án dân dụng và văn hoá đầu tiên tại miền nông thôn nước Pháp những năm 1980 tới các dự án hiện tại ở Paris, Singapore cũng như Việt Nam, chúng tôi đều được chứng kiến niềm đam mê xuyên suốt mà ông dành cho việc làm thế nào để khôi phục và chuyển đổi chức năng sử dụng mới các toà nhà và công trình một cách cẩn thận mà không hề thay đổi vẻ đẹp và đặc trưng lịch sử của công trình. Theo nhiều cách, niềm đam mê sâu sắc của Jean Francois Milou với khảo cổ, cổ điển và triết học đã mang đến một cách tiếp cận rất đặc trưng với kiến trúc, là nơi mà các chất liệu được điêu khắc tỉ mỉ, các đường nét thiết kế cổ điển và các không gian công cộng hội tụ, được coi như những yếu tố khác biệt trong tất các cả dự án của ông. Dự án của Văn phòng ở Việt Nam được quản lý bới Kiến trúc sư Nguyễn Thành Trung, là cử nhân của trường Đại học Xây dựng tại Hà Nội. Các dự án này bao gồm Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành tại Quy Nhơn (ICISE, 2013), dự án đã được nhận được rất nhiều sự công nhận từ quốc tế, và Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định (2014-2016). Văn phòng mới của Studio Milou ở Quy Nhơn sẽ được thành lập vào năm nay để đảm bảo văn phòng có mặt thường xuyên tại tất cả các giai đoạn của dự án trung tâm hội nghị.

+ Đội ngũ thiết kế công ty TAD

Công ty TNHH Tư vấn & Thiết kế TAD là một trong những công ty tư vấn đầu tiên thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, đứng đầu là Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất - Chủ tịch HĐTV Công ty TAD, chủ trì thiết kế. Phong cách kiến trúc của TAD là tìm sự hài hòa giữa thiên nhiên- văn hóa- con người- kiến trúc. KTS. Nguyễn Văn Tất sinh năm 1955 tại Biên Hòa, Việt Nam, là sinh viên trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn từ năm 1973 (Ecole Superieure des Beaux Art) sau năm 1975 là trường Đại học Kiến trúc TPHCM. Với kinh nghiệm 33 năm trong lĩnh vực thiết kế, tính đến năm 2015, TAD đã thiết kế hơn 320 công trình do KTS Nguyễn Văn Tất chủ trì thiết kế.

-  Resort: 35, Khách sạn: 18, Cao ốc phức hợp + Trụ sở văn phòng: 57, Ngân hàng : 23, Bệnh viện: 3, Công trình văn hóa: 64 (Đài truyền hình, Trường học, Trung tâm văn hóa, Chợ, Khu tưởng niệm, Công viên, Chùa, Câu lạc bộ,...); Căn hộ + Nhà ở: 71, Thiết kế quy hoạch: 22.

Và các đồ án dự thi trong nước và quốc tế: 28.

Nhận được:

-  Giải thưởng kiến trúc quốc tế: 7 dự án

-  Giải thưởng văn học- nghệ thuật nhà nước: 1 dự án

-  Giải thưởng kiến trúc quốc gia: 21 dự án

-  3/20 công trình kiến trúc Việt Nam tiêu biểu thời kì đổi mới.

-  Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng năm 2013.

Chúng tôi theo đuổi «Kiến trúc xanh» ngay từ đầu. Chúng tôi tin «Xanh» không chỉ là màu của cây, màu của lá, hoa làm đẹp cho kiến trúc. «Xanh» ở đây là không gian sống thư thái, «Xanh» trong kiến trúc là tính nhân văn được cộng đồng chấp nhận như nghệ thuật giao tiếp với môi trường xung quanh. Đó là lý do tại sao «xanh» thật sự cần thiết. Một thiết kế thành công phải mang được chữ «xanh» như một giải pháp không thế thiếu trong công trình. Được hợp tác thiết kế với SMS trong việc khai triển dự án Tổ hợp không gian khoa học

- TAD học hỏi được thêm kinh nghiệm làm việc của SMS với một đội ngũ quốc tế thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp, cùng triết lý thiết kế: Công trình được thiết kế và xây dựng phải là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc bền vững và đi vào lòng người.

Thông tin dự án

Tên dự án : Tổ hợp không gian khoa học, Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng Khoa học.

Tổng mức đầu tư: 171.1 Tỷ VND.

Tổng diện tích sàn xây dựng: 12.659m2.

Thời gian thực hiện: 2015-2017.

Chủ đầu tư: Sở Khoa học và Cộng nghệ tỉnh Bình Định và Đoàn Thanh niên tỉnh Bình Định.

Đơn vị hỗ trợ: Hội Gặp gỡ Việt Nam - Giáo sư Trần Thanh Vân.

Đơn vị Quản lý dự án: Ban quản lý dự án các công trình trọng điểm tỉnh Bình Định.

Đơn vị Tư vấn thiết kế: Liên danh tư vấn studioMilou singapore và công ty TAD.     Video
Hai au
b
d
c
     THỐNG KÊ NGƯỜI DÙNG
  Đang online:               15
  Số lượt truy cập: 70942
TRUNG TÂM QUỐC TÊ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH