TRANG CHỦ
            

TRUNG TÂM QUỐC TẾ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH

INTERNATIONAL CENTRE FOR INTERDISCIPLINARY SCIENCE AND EDUCATION (ICISE)

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) là công trình do GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp) sáng lập và xây dựng vào năm 2013. Trung tâm hoạt động theo "tinh thần Moriond" kế thừa từ các "Gặp gỡ Moriond" do Giáo sư khởi xướng và điều hành từ năm 1966.

Tọa lạc bên cạnh bờ biển Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định, ICISE là nơi giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học, công nghệ giữa thế hệ trẻ Việt Nam và các nước, đặc biệt là các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Cách đây gần nửa thế kỷ, Trần Thanh Vân, một tiến sĩ khoa học Vật lý gốc Việt "sống nhờ" trên đất Pháp, mới 30 tuổi, nảy ra một ý tưởng mới: không tổ chức một hội nghị khoa học thông thường (conference, symposium, colloque...) mà muốn tạo ra một mô hình mới: những cuộc "gặp gỡ" (Rencontres theo tiếng Pháp). Với mô hình "gặp gỡ" ở một nơi an tĩnh, mọi người cùng ở một nơi, cùng đi trượt tuyết, đi dạo chung, mối quan hệ giữa các nhà Vật lý - dù là người đã đoạt giải Nobel hay chỉ là một tiến sĩ trẻ - dễ chân thành hơn, cởi mở hơn, thoải mái hơn và do đó, mang tính nhân văn hơn.

 

Gặp gỡ Moriond đầu tiên được tổ chức vào năm 1966 tại làng Moriond bên dãy núi Alpes, tập hợp khoảng hơn 20 nhà Vật lý trẻ từ Pháp, Đức và Ý phần lớn từ trường Đại học Paris XI ở Orsay. Buổi sáng họp nghe thông báo và tranh luận về vật lý lý thuyết và vật lý thực nghiệm, buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ, cầm ván trượt đi trượt tuyết, kết hợp nghiên cứu khoa học và thể thao du lịch. Sau đó họp lại tới 20 giờ. Sau bữa ăn tối còn giao lưu khoa học hay tùy hôm, chơi đàn ghi-ta, vi-ô-lông. Chưa đủ tiền thuê khách sạn, GS. Vân và các bạn tự đi chợ mua thực phẩm, tự nấu ăn và thuê nhà trọ.

Gặp gỡ Moriond lần thứ 2 có rất nhiều các nhà Vật lý nước láng giềng Ý "xin" đến dự vì cảm thấy thú vị và hợp với tuổi trẻ. Và rồi số người tham gia đông hơn, từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Phi đến châu Úc. Vì khó khăn trong việc nấu nướng họ buộc phải thuê khách sạn. Có nhiều người khi tham gia Moriond vẫn chỉ là những tiến sĩ trẻ, thế mà về sau họ lại trở thành những người đoạt giải Nobel, những nhà khoa học danh tiếng.

Từ trái tim đam mê khoa học đến tình yêu thương cho lớp trẻ

Trên cơ sở kinh nghiệm và từ những thành công được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận và đánh giá cao của các tổ chức khoa học "Gặp gỡ Moriond" (50 năm, từ 1966) và "Gặp gỡ Blois" (28 năm, từ 1989), năm 1993, Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch của hai tổ chức khoa học này - đã sáng lập hội khoa học "Gặp gỡ Việt Nam" nhằm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và giáo dục.

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động khoa học và giáo dục tại quê hương, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã không ngừng xây dựng mạng lưới hợp tác nghiên cứu khoa học, kết nối lớp trẻ Việt Nam với bạn bè năm châu. Năm 2012, hội khoa học "Gặp gỡ Việt Nam" trở thành đối tác chính thức của UNESCO.

Hội đã tổ chức 11 lần các chuỗi hội nghị khoa học "Gặp gỡ Việt Nam", thu hút hàng nghìn nhà khoa học danh tiếng, nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel đến tham gia. Các khóa học Vật lý quốc tế theo chủ đề cũng được tổ chức để đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu khoa học cho sinh viên, nghiên cứu viên trẻ của Việt Nam và châu Á, tụ họp khoảng 50 sinh viên châu Á và 15 giáo sư quốc tế trình độ cao giảng dạy hàng năm.

Về giáo dục, từ năm 1994, Hội đã thành lập quỹ học bổng cho nghiên cứu sinh và từ năm 2001, với quỹ "Vallet - Gặp gỡ Việt Nam", với quỹ Vallet Fellowship, Hội đã trao hơn 25 nghìn học bổng cho học sinh sinh viên Việt Nam với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng. Hiện nay, học bổng khuyến học, khuyến tài "Vallet-Gặp gỡ Việt Nam" đã được tổ chức trao cho hầu hết các địa phương trên cả nước với kinh phí mỗi năm tương đương khoảng 25 tỷ đồng.

Phối hợp với giáo sư Pháp và các cơ sở giáo dục địa phương, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã đào tạo hơn 1.500 giáo viên giảng dạy kiến thức khoa học theo phương pháp "Bàn tay nặn bột - La main à la pâte" giai đoạn 

từ 2000 - 2010. Từ năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã quyết định đưa phương pháp "Bàn tay nặn bột" vào giảng dạy chính thức trong trường Tiểu học và THCS tại Việt Nam và đồng hành cùng Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam để triển khai tập huấn phương pháp dạy học này hàng năm cũng như quyết định thành lập Trung tâm thực nghiệm phương pháp Bàn tay nặn bột tại Quy Nhơn, Bình Định.

 
Cách đây nửa thế kỷ, Trần Thanh Vân, một tiến sĩ khoa học Vật lý gốc Việt "sống nhờ" trên đất Pháp, mới 30 tuổi,

Không chỉ chăm lo cho thế hệ tương lai, nhân tài của Đất nước, GS. Trần Thanh Vân và phu nhân GS. Lê Kim Ngọc đã dành nhiều thời gian và công sức để tìm ngân khoản, kêu gọi bạn bè quốc tế giúp đỡ xây dựng 3 làng trẻ em SOS tại Đà Lạt (1974), Huế (2000, trước đây là Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân) và Đồng Hới (2006); xây dựng trường dạy nghề làm bánh mỳ, bánh ngọt Pháp tại Huế (từ 1999).

Năm 2008, sau nhiều năm ấp ủ và tìm kiếm địa điểm xây dựng một điểm gặp gỡ khoa học quốc tế chất lượng cao tại Việt Nam, được sự hỗ trợ nhiệt huyết của Lãnh đạo tỉnh Bình Định mà trực tiếp là ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, GS. Trần Thanh Vân đã quyết định lựa chọn Ghềnh Ráng, Quy Nhơn làm nơi tọa lạc của Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành hay còn gọi là ICISE, viết tắt từ tên gọi tiếng anh: International Cetre for Interdisciplinary Science and Education. Với sự ủng hộ của Chính phủ, Trung tâm ICISE đã được khánh thành vào ngày 12/8/2013. Từ đó đến năm 2016, Trung tâm đã đón tiếp 13 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 6 lớp Vật lý chuyên đề với hơn 1.500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 12 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), 1 giáo sư đạt giải Shaw, 1 giáo sư đạt giải KALINGA (ONU) và CINO DEL DUCA (Viện Hàn lâm khoa học Pháp), cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Trong thời gian tổ chức hội nghị, bên cạnh các hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao, hội "Gặp gỡ Việt Nam" còn tổ chức các khóa học chuyên đề cho sinh viên, các buổi thuyết trình khoa học đại chúng, các buổi giao lưu trực tiếp hoặc trực tuyến với các Giáo sư đoạt giải Nobel và sinh viên, học sinh.

Từ khi xây dựng đến nay, Trung tâm ICISE đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ tâm huyết và giúp đỡ thiết thực về tinh thần lẫn vật chất của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, các thế hệ lãnh đạo Tỉnh Bình Định qua các nhiệm kỳ cũng như các sở, ban, ngành của Tỉnh.

ICISE ra đời với ước nguyện sẽ là nơi phát triển khoa học và giáo dục, giúp đỡ các sinh viên và nhà khoa học trẻ Việt Nam hội nhập vào cộng đồng khoa học quốc tế, mang lại cơ hội cho các thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao trình độ hiểu biết của mình thông qua việc tham dự các cuộc gặp và chia sẻ ý tưởng với các đồng nghiệp quốc tế có trình độ cao. ICISE tiếp tục là điểm đến của khoa học và sẽ là điểm sáng không chỉ của Việt Nam, mà còn của cả vùng Đông Nam Á, nâng cao vị thế và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Với nỗ lực không mệt mỏi kiến tạo và tổ chứckết nối cộng đồng Vật lý thế giới, tại Pháp cũng như Việt Nam, năm 2011, GS. Trần Thanh Vân là người VIệt Nam đầu tiên được Hội Vật lý Mỹ trao tặng Huy chương AIP Tate dành cho lãnh đạo Quốc tế trong lĩnh vực Vật lý, là người thứ 3 của châu Á và người thứ hai của Pháp được nhận giải thưởng này. Nhìn nhận và đánh giá cao tấm lòng tận tụy, nỗ lực đóng góp cho quê hương và nền khoa học nước nhà, ngày 8 tháng 7 năm 2015, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao cho GS. Lê Kim Ngọc và GS. Trần Thanh Vân Huân chương Hữu nghị, là huân chương cao quý nhất đối với người nước ngoài và Việt Kiều có đóng góp lớn cho Việt Nam.

 

 

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) là nơi giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học công nghệ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới cũng như tổ chức các khóa đào tạo nghiên cứu khoa học chuyên ngành, cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ và các dịch vụ liên quan. Mục tiêu hướng đến của Trung tâm là không ngừng thúc đẩy phát triển khoa học và giáo dục cho Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, giúp đỡ các sinh viên và nhà khoa học trẻ châu Á hội nhập vào cộng đồng khoa học Quốc tế.  Thực hiện ý tưởng đề   

xuất của Hội Gặp gỡ Việt Nam, năm 2014, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định dành 130 ha đất tại Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn để quy hoạch khu đô thị khoa học và giáo dục đầu tiên tại Việt Nam. Lấy ICISE làm điểm nhấn trung tâm, khu đô thị trong tương lai sẽ có các hạng mục vệ tinh xung quanh là các viện nghiên cứu, các trường đào tạo chất lượng cao, công viên khoa học,...

Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã đề xuất ý tưởng và giúp đỡ UBND tỉnh Bình Định xây dựng dự án thành lập "Tổ hợp không gian khoa học" - bước đi đầu tiên của Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, gồm nhà chiếu hình vũ trụ, đài thiên văn phổ thông và khu khám phá khoa học. Dự án này đã được Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phê duyệt đâu từ từ nguồn ngân sách Nhà nước. Tổ hợp không gian khoa học sẽ là không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Lễ đặt viên đá đầu tiên đã được tổ chức vào tháng 8 năm 2015 và lễ khánh thành nhà chiếu hình vũ trụ của Dự án sự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016.

Tọa lạc tại Khu vực 2, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, trên trục Quốc lộ 1D, với diện tích rộng gần 20 ha nằm bên bờ biển dài 300 mét, công trình Trung tâm ICISE do Kiến trúc sư Jean-Francois Milou (Pháp) và cộng sự thiết kế nằm ẩn mình giữa một rừng dừa, bên phải là vách núi, ở giữa là một dòng sông chảy quanh những ruộng lúa và các ao tôm. Với tỷ lệ xây dựng chỉ chiếm hơn 7%, quỹ đất còn lại được sử dụng chủ yếu tạo cảnh quan và xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên nhỏ trong lòng thành phố biển Quy Nhơn.

Khởi công xây dựng ngày 18 tháng 12 năm 2011, và được khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 12 tháng 8 năm 2013.

Công trình bao gồm:

- Không gian hội nghị: 1 hội trường lớn với hơn 350 chỗ ngồi. 1 phòng hội nghị 150 chỗ ngồi và 2 phòng seminar 40 chỗ ngồi.

- Không gian thư giãn: không gian ngoài trời xung quanhh trung tâm: một cây cầu bắc qua sông, vườn dừa, bãi biển; nhà ăn với không gian mở; sân thượng với góc nhìn toàn cảnh trung tâm.

- Văn phòng làm việc và trung tâm hội nghị trực tuyến.

Trung tâm ICISE được trang bị với những thiết bị công nghệ hiện đại và đường truyền internet tốc độ cao, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các hội nghị quốc tế. 

 

Trung tâm đang tiếp tục xây dựng các nhà suy ngẫm (cogitum), khu nhà khách chuyên gia, vườn thực vật với các giống cây ăn quả Việt Nam,... Trong tương lai gần, sẽ có một tổ hợp gồm resort, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao để tiếp đón các nhà khoa học trong thời gian diễn ra hội nghị.

Những nét đặc biệt độc đáo trong kiến trúc

của Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE)

- Kiến trúc tứ phương: tất cả 4 mặt của trung tâm đều có thể xem như là mặt trước, cửa chính của công trình.

- Cột bê tông giả thô, đồng màu và giống thân cây dừa làm công trình hòa mình vào thiên nhiên.

- Trần bê tông giả thô với những khối bê tông xếp xen kẽ tạo cảm giác không gian vô tận.

- Các bức tường ốp đá bazan được đánh bóng mờ, như một tấm gương mờ ảo, phản chiếu lại bức tranh khung cảnh thiên nhiên xung quanh, làm cho cảnh quan xung quanh như được trải dài liên tục.

- Màu sơn của tường và khung cửa là màu tối, tạo sự hài hòa giữa công trình và cảnh quan xung quanh.

- Tường gỗ bên trong tạo một không gian ấm cúng và gần gũi.

- Rừng dừa hầu như được giữ nguyên như lúc ban đầu trước khi có công trình, làm nổi bật lên hình ảnh của xứ dừa Bình Định.

Năm 2016, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam sẽ tổ chức tại Trung tâm ICISE 12 hội nghị khoa học quốc tế và 3 lớp học chuyên đề Vật lý quốc tế:

No. TẾN HỘI NGHỊ TIẾNG ANH TÊN HỘI NGHỊ TIẾNG VIỆT THỜI GIAN
1 Mechanobiology, from molecules to tissues Cơ sinh học, từ phân tử đến mô 26/6 - 02/7
2 Cosmic Flows Dòng chảy vũ trụ 03 - 09/7
3 Fudamental Science and Society Khoa học cơ bản và xã hội 07 - 08/7
4 PASCOS: Particles, String and Cosmology PASCOS: Hạt, Dây và Vũ trụ học 10 -16/7
5 International Neutrino Summer School Khóa học Quốc tế Neutrio 17 - 30/7
6 Star Formation in Different Environments Sự hình thành ngôi sao trong các môi trường khác nhau 25-29/7
7 4th Vietnam School of Astrophysics (VSOA) Khóa học Vật lý Thiên văn Việt Nam lần thứ 4 31/7 - 06/8
8 High Sensitivity Experiments Beyond the Standar Model Các thí nghiệm độ nhạy cao vượt ra ngoài Mô hình chuẩn 31/7 - 07/8
9 Blowing in the Wind (Astrophysics) Bay theo gió (Vật lý Thiên văn) 07 - 13/8
10 NuFact: Neutrino Factory NuFact: Công xưởng Neutrino 21 - 28/8
11 22th Vietnam School of Physics (VSOP) Khóa học Vật lý Việt Nam lần thứ 22 01 - 12/9
12 Physics in Collision Vật lý va chạm 13 - 17/9
13 Precise Theory for Precise Emperiments Lý thuyết chính xác cho thực nghiệm chính xác 25/9 - 02/10
14 Search of Life: from early Earth to Exoplanets Nghiên cứu sự sống: Từ Trái Đất sơ khai đến các ngoại hành tinh 11 - 17/12
15 10th Annivesary of the Orleans Masters Hội nghị Toán học kỷ niệm 10 năm chương trình đào tạo thạc sĩ trường Đại học Orleans Pháp 11 - 17/12

Trong các hội nghị trên, Hội nghị "Khoa học cơ bản và xã hội" là hội nghị đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập "Gặp gỡ Moriond" do GS. Trần Thanh Vân sáng lập từ 1966. Hội nghị quy tụ nhiều nhà khoa học danh tiếng, trong đó có 6 giáo sư đạt giải Nobel về Vật lý, Hóa học, Kinh tế và Nobel Hòa Bình; nhiều chính khách quan trọng (Tổng Giám đốc UNESCO, cố vấn cấp cao cho Tổng thống Mỹ, cố vấn cấp cao của Tổng thống Pháp...) và một số tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới xây dựng, phát triển dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ (Solvay, Valéo, Airbus, Sanofi...)

+ Mục đích của hội thảo:

Đề xuất những vấn đề liên quan liên quan đến vai trò của khoa học cơ bản đối với các biến đổi trong xã hội nói chung, ở các nước châu Á và đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam và các nước lân cận.

Tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác, trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội.

+ Các đơn vị tham gia tổ chức: Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres de Vietnam), Gặp gỡ Moriond (Rencontres de Moriond), UNESCO, Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN, Geneva, Thụy Sỹ), Viện Khoa học quốc tế Solvay (Brussels, Bỉ).

Ảnh: Fernando Javier Urquijo, Studio Milou, Dao Tien Dat, Phan Cu Mandorin, Isabelle Cossin, Nicole Ribet, Thùy Vân - Quang Hưng (VOV), Hàm Châu.     Video
Hai au
b
d
c
     THỐNG KÊ NGƯỜI DÙNG
  Đang online:               11
  Số lượt truy cập: 70938
TRUNG TÂM QUỐC TÊ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH