TRANG CHỦ
            

DANH SÁCH CÁC BUỔI NÓI CHUYỆN KHOA HỌC ĐẠI CHÚNG TỔ CHỨC TẠI BÌNH ĐỊNH TRONG KHUÔN KHỔ HỘI NGHỊ KHOA HỌC CƠ BẢN VÀ XÃ HỘI

 

Hội nghị quan trọng đặc biệt là Hội nghị Khoa học cơ bản và xã hội (7-8/7/2016). Nội dung chính của Hội nghị muốn nói lên tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học cơ bản đối với sự phát triển của xã hội về mọi mặt. Đây là hội nghị kỷ niệm 50 năm Gặp gỡ Moriond do GS. Trần Thanh Vân sáng lập từ 1966. Hội nghị quy tụ nhiều nhà khoa học danh tiếng và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Nhân dịp này Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức 2 buổi nói chuyện Khoa học đại chúng tại Hội trường Nhà văn hóa Trung tâm Tỉnh Bình Định (Hội trường Quang Trung) 02 Phan Đình Phùng, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định:

 

I- Buổi nói chuyện của GS. Kurt Wüthrich, giải Nobel Hóa học năm 2002.

1.     Nhân vật thuyết trình: GS. Kurt Wüthrich, giải Nobel Hóa học năm 2002 - Giáo sư Đại học ETH Zurich, Thụy Sỹ và Đại học Ella - Mỹ

2.     Thời gian: Ngày thứ 4, 6/7/2016, lúc 15h00.

3.     Địa điểm: Hội trường Quang Trung (Nhà văn hóa Tỉnh).

4.     Thành phần: Học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học

5.     Chủ đề nói chuyện: Cuộc đời khoa học của tôi-Từ Vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến prôtêin và chẩn đoán y học. (có bản tóm tắt bằng tiếng Anh kèm theo).

6. Tóm tắt nội dung bài nói chuyện: "My Life in Science – from the Physics of Nuclear Magnetic Resonane (NMR) to Proteins and Medical Diagnosis"

I started my professional life in natural sciences by obtaining University degrees in chemistry, physics, mathematics and sports (“Eidgenössisches Turn- und Sportlehrer-Diplom”). The reactions of my body to stress in sports competition awakened my curiosity to get deeper insight into the mechanisms by which nature works on the level of the molecules of life.  Much by chance, I discovered that the physics phenomenon of nuclear magnetic resonance (NMR) could help to answer many of my questions.  In my lecture, I will trace the ways in which NMR evolved into indispensable tools in modern biology, biomedical research and medical diagnosis. 

 

II- Buổi nói chuyện của GS. Trịnh Xuân Thuận, Đại học Virginia (Mỹ)

1.     Nhân vật thuyết trình: GS. Trịnh Xuân Thuận, Đại học Virginia (Mỹ)

2.     Thời gian: Thứ 6 ngày 8/7/2016, lúc 15h00.

3.     Địa điểm: Hội trường Quang Trung (Nhà văn hóa Tỉnh Bình Định).

4.     Thành phần: Học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học

5.     Chủ đề nói chuyện: Con người và vũ trụ: Vũ trụ có một ý nghĩa gì không?

6.     Tóm tắt nội dung bài nói chuyện: "Con người và vũ trụ: Vũ trụ có một ý nghĩa gì không?"

Từ năm 1543, khi Copernic chuyển dời Trái đất ra khỏi vị trí trung tâm của vũ trụ, những khám phá khoa học không ngừng hạ thấp vị trí của con người trong vũ trụ, cả về không gian và thời gian. Mặt trời lẫn vào trong số hàng trăm tỷ ngôi sao của dải Ngân Hà, và, đến lượt nó, Ngân Hà lại lạc vào giữa hàng trăm tỷ thiên hà của vũ trụ quan sát được.

Ngày nay, khái niệm vũ trụ là một khái niệm về đa vũ trụ. Chúng ta từng bước vào sự vỡ mộng về thế giới này, tạo nên tiếng dội kinh hoàng trong câu nói nổi tiếng của Pascal: “Sự yên lặng vĩnh hằng của không gian vô hạn khiến cho tôi khiếp hãi”.

Tôi sẽ chứng minh vũ trụ học hiện đại, bằng cách nào, lại một lần nữa làm cho ta mê say thế giới này. Nó đã khám phá lại mối liên kết xa xăm giữa con người và vũ trụ: tất cả chúng ta đều là những hạt bụi của vũ trụ. Nó phát hiện ra rằng vũ trụ này đã được điều chỉnh một cách cực kỳ chính xác để cho phép xuất hiện sự sống và ý thức. Sở dĩ vũ trụ rộng lớn đến như vậy, là nhằm thích ứng với sự hiện diện của một người quan sát có khả năng ngỡ ngàng thán phục trước vẻ đẹp, sự hài hòa và độ phức tạp của vũ trụ, và mang lại cho vũ trụ này một ý nghĩa.     Video
Hai au
b
d
c
     THỐNG KÊ NGƯỜI DÙNG
  Đang online:               7
  Số lượt truy cập: 70933
TRUNG TÂM QUỐC TÊ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH