TRANG CHỦ
            

 

Bình Định là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, có tổng diện tích tự nhiên 6.050 km2 với vị trí địa lý thuộc lợi, phía bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía nam giáp tỉnh Phú Yên, phía tây giáp tỉnh Gia Lai, phía đông giáp Biển Đông.

Với vị trí chiến lược như vậy, Bình Định đang trở thành trọng điểm đầu tư của các tập đoàn du lịch, tập đoàn bất động sản và tư nhân trong nước và nước ngoài. Có thể kể đến hàng loạt các dự án khách sạn và resort cao cấp được triển khai tại tỉnh. Tuy nhiên, trong chủ trương và mục tiêu phát triển bền vững của Tỉnh, Khoa học và Giáo dục luôn được đặt ở vị trí quan trọng và ưu tiên. Chủ trương và định hướng phát triển này được chứng minh thông qua các dự án mà Tỉnh đã phê duyệt.

Đặc biệt nhất phải nói đến Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) của Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Hội Gặp gỡ Việt Nam là một thành viên chính thức của UNESCO, được thành lập vào năm 1966 trên tinh thần của Hội Gặp gỡ Moriond và Hội Gặp gỡ Blois, cũng được lần lượt sáng lập bởi GS Trần Thanh Vân từ năm 1966 và 1989) đầu tư (do GS Trần Thanh Vân sáng lập và điều hành) được xây dựng tại bãi biển Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn. Trung tâm gồm: không gian hội nghị, không gian đào tạo, khu bảo tồn sinh vật, tổ hợp nhà hàng, khách sạn phục vụ cho các nhà khoa học dự hội nghị, bể bơi, khu năng lượng mặt trời. Trung tâm có chức năng là nơi giao lưu, trao đổi, chuyển giao khoa học, công nghệ giữa Việt Nam và các nước cũng như tổ chức đào tạo chuyên ngành, cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ và các dịch vụ liên quan.

Trong những năm vừa qua, Trung tâm ICISE đã tổ chức nhiều Hội thảo khoa học với sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel.

Sau nhiều năm hoạt động, Trung tâm ICISE đã trở thành "hạt nhân" phát triển khoa học và là điểm đến của các nhà khoa học thế giới. Dựa trên nền tảng đó, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã đề nghị với lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp tục đầu tư phát triển khoa học hướng đến đại chúng, đặc biệt là trẻ em. Một trong những bước đi đầu tiên chính là dự án thành lập Tổ hợp Không gian Khoa học tại Quy Nhơn. Dự án này đã được Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phê duyệt.

Tổ hợp Không gian Khoa học sẽ là một không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Mặt khác, cùng với Trung tâm ICISE, Tổ hợp này sẽ phát triển thành khu Đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn thành điểm đến của khoa học và giáo dục đặc trưng ở Việt Nam.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng đã có bản phê duyệt sự án đầu tư xây dựng Viện toán học cao cấp ứng dụng do giáo sư Ngô Bảo Châu khởi xướng trên địa bàn.

Ý tưởng về tổ hợp không gian khoa học

Xuyên suốt 22 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức khoa học Gặp gỡ Việt Nam không ngừng xây dựng mạng lưới hợp tác nghiên cứu khoa học, kết nối lớp trẻ Việt Nam với bạn bè khoa học năm châu.

Kể từ năm 1993, lần lượt 11 lần Gặp gỡ Việt Nam đã được tổ chức, mỗi lần thu hút hàng trăm nhà khoa học danh tiếng đến báo cáo và tranh luận về những nghiên cứu mới nhất trong Vật lý hạt, Vật lý thiên văn và Vật lý Nano.

Kể từ lễ khánh thành vào năm 2013, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) Quy Nhơn - được xây dựng và phát triển bởi giáo sư Trần Thanh Vân và hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam - đã trở thành điểm hẹn thu hút hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế đến nghiên cứu, trao đổi và thảo luận. Mục tiêu hướng đến của ICISE là tiếp tục không ngừng thúc đẩy phát triển khoa học và giáo dục cho đất nước và khu vực Đông Nam Á, giúp đỡ các sinh viên và nhà khoa học trẻ của châu Á hội nhập vào cộng đồng khoa học quốc tế.

"Sự ra đời của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã tạo cơ hội và định hướng cho chiến lược phát triển khu Đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa"

Tháng 8 năm 2014, nhân dịp diễn ra các hội nghị Khoa học quốc tế lần thứ 10 tại ICISE Quy Nhơn với sự tham gia của gần 500 nhà khoa học (trong đó có GS Francois Englert, giải Nobel 2013), giáo sư, tiến sỹ thuộc hơn 30 quốc gia, GS Trần Thanh Vân (Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam), đã có buổi làm việc cùng với UBND tỉnh Bình Định, ông Trần Việt Thanh (Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), GS Phan Thanh Bình (Hiệu trưởng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và GS Nguyễn Văn Hiệu (Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) về dự án phát triển khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa mà hạt nhân là Trung tâm ICISE.

Khu Đô thị Khoa học và Giáo dục này dự tính sẽ được xây dựng trên diện tích đất 100 hécta bên cạnh khu đất ICISE, bao gồm:

- Nhà Mô hình vũ trụ;

- Nhà Khám phá khoa học;

- Khu tổ hợp khoa học tập trung các viện nghiên cứu, trường đào tạo kỹ sư chất lượng cao.

"Hãy cùng nhau kết bạn với khoa học!/Let science be our friend!"

Nhà mô hình vũ trụ, Nhà khám phá khoa học

Nhà mô hình vũ trụ và trung tâm khoa học được thiết kế thành một điểm nhấn tại trung tâm dải cảnh quan, đóng vai trò là một nét cong mềm mại với cấu trúc mạng quy hoạch tổng thể xanh trong tương lai của công viên khoa học và giáo dục Quy Hòa.

 

Góc nhìn từ lối tiếp cận chính dành cho người đi bộ - Nhà Mô hình vũ trụ và Nhà Khám phá khoa học.

Trong phương án này, nhà mô hình vũ trụ và trung tâm khoa học được thiết kế thành một điểm nhấn tại trung tâm dải cảnh quan, đóng vai trò là một nét cong mềm mại với cấu trúc mạng quy hoạch tổng thể xanh tương lai của công viên khoa học Quy Nhơn. Dải cảnh quan cong này sẽ đan xen với cảnh quan xung quanh và đồi núi vây quanh khu quy hoạch. Nhà mô hình vũ trụ, nhà khám phá khoa học sẽ được thiết kế theo mô hình đồng tâm bao quanh phòng thiên văn học.

Một khối nhà tròn, gắn liền hài hòa với cảnh quan

Dải cảnh quan dạng cánh cung này sẽ đan xen với cảnh quan xung quanh và đồi núi vây quanh khu quy hoạch. Nhà mô hình vũ trụ cùng bảo tàng khoa học sẽ được thiết kế theo mô hình đồng tâm bao quanh phòng mô hình vũ trụ.

Thông tin dự án

Tên dự án: Tổ hợp không gian khoa học: Nhà mô hình vũ trụ và Nhà khám phá khoa học.

Tổng mức đầu tư: 171.1 tỷ VNĐ.

Tổng diện tích sàn xây dựng: 12.659m2

Thời gian thực hiện: 2015 - 2017.

Đơn vị sáng lập và phát triển dự án: Hội Gặp gỡ Việt Nam - Giáo sư Trần Thanh Vân;

                                                                UBND tỉnh Bình Định.  

Chủ đầu tư: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định và Tỉnh Đoàn Bình Định.

Đơn vị Quản lý dự án: Ban Quản lý dự án các công trình trọng điểm tỉnh Bình Định.

Đơn vị Tư vấn thiết kế: Liên danh tư vấn studioMilou Singapore và Công ty TAD

 

Nhà Mô Hình Vũ Trụ

Nhà Mô hình vũ trụ sẽ bao gồm Phòng chiếu vũ trụ và khu vực trưng bày Mô hình vũ trụ, được phát triển dựa trên công nghệ của nhiều nhà Mô hình vũ trụ tân tiến của châu Âu, đặc biệt là trung tâm Espace des Sciences của thành phố Rennes, Pháp.

Khu vực Phòng chiếu vũ trụ có diện tích gần 300 m2 và bao gồm 80 chỗ ngồi, có màn chiếu là một vòm trời nhân tạo đường kính 12 mét với góc nhìn 3600, được chuyên dùng để mô phỏng bầu trời, sự chuyển động của các hành tinh và các chòm sao. Hệ thống hai máy chiếu kỹ thuật số, với độ phân giải 4K và tốc độ chiếu 60 hình một giây, sẽ cho phép trình chiếu những phim chất lượng cao và rõ nét nhất về vũ trụ.

Khu vực Mô hình vũ trụ có diện tích khoảng 500m2 và bao gồm 4 phòng:

- Phòng Thám hiểm Thái dương hệ (khoảng 250m2 nối trực tiếp với Phòng chiếu vũ trụ) là nơi sẽ trưng bày mô hình các hành tinh thuộc hệ mặt trời, một số mô hình giải thích các hiện tượng thiên văn học (nhật thực, nguyệt thực...);

- Phòng Từ hạt đến vũ trụ, nơi giải thích từ nguyên lý cơ bản của vật lý hạt đến nguyên lý vận hành của vũ trụ. Đặc biệt, nội dung phòng này được hoàn toàn thiết kế bởi Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN);

- Phòng Khám phá vũ trụ, nơi giới thiệu về sự hình thành và phát triển của vũ trụ, sự sinh ra và biến mất quần sao...;

- Phòng Khám phá Trái đất cho phép tìm hiểu về chính Trái đất, nhờ vào sự phát triển của hệ thống vệ tinh nhân tạo và các ứng dụng xử lý dữ liệu hiện đại.

Khu Khám Phá Khoa Học

Khu Khám phá khoa học được phát triển dựa trên sự kết hợp ý tưởng của hai bảo tàng khoa học nổi tiếng của Pháp và Châu Âu như Espace des Science của Rennes, hay Cité des Science et de I'Industrie và Palais de la découverte của Paris.

Mang kiến trúc cổ kính rất đặc trưng, bảo tàng Palais de la découverte được xây dựng vào năm 1937 từ ý tưởng của nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý Jean Perrin. Các phòng trưng bày đều hướng đến mục đích giải thích những nguyên lý khoa học cơ bản thông qua thực nghiệm và thông qua những hiện tượng cụ thể mắt thấy tai nghe. Không chỉ thế, nơi này còn là diễn đàn giao lưu thường xuyên giữa các nhà khoa học và công chúng, đặc biệt là các đối tượng học sinh, sinh viên. Được xây dựng vào năm 1986 theo yêu cầu của cựu Tổng thống Valéry Giscard d'Estaing, bảo tàng Cité des Science lại mang kiến trúc hiện đại và hướng đến các môn khoa học ứng dụng mang tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều khía cạnh của cuộc sống như kinh tế, y tế, văn hóa và xã hội. Hiện tại Cité des Science là một trong những bảo tàng khoa học lớn và hiện đại bậc nhất Châu Âu với tổng cộng hơn 70 triệu lượt khách đến thăm, sau chưa đến 30 năm hoạt động.

Với sự cộng tác chặt chẽ của các lãnh đạo cấp cao của các Viện và Bảo tàng khoa học châu Âu và châu Mỹ, Hội Gặp gỡ Việt Nam sẽ cố gắng tiếp thu những tinh hoa của các mô hình quốc tế về thực nghiệm khoa học để khu Khám phá khoa học hướng đến hai mục tiêu chính:

- Thứ nhất, khơi gợi và khích lệ niềm đam mê nghiên cứu khoa học thông qua các thí nghiệm khoa học cơ bản cùng những thảo luận giữa các nhà nghiên cứu và công chúng.

- Thứ hai, giới thiệu đến lớp trẻ những ứng dụng đa dạng của khoa học trong đời sống xã hội, thông qua các mô hình máy móc, các trò chơi khoa học và kỹ thuật,...

- Được xây dựng với phòng lớn có tổng diện tích 1000m2 bao quanh nhà Mô hình vũ trụ, khu Khám phá khoa học sẽ phát triển ba hoạt động:

     + Tiến hành các thực nghiệm khoa học để mô phỏng và giải thích các định lý và nguyên tắc cơ bản của khoa học (vật lý, toán học, hóa học, sinh học, ánh sáng và âm thanh, trí thông minh nhân tạo...);

      + Xây dựng các mô hình khoa học và các máy móc để giải thích về ứng dụng thực tiễn của khoa học trong đời sống;

      + Phát triển các trò chơi "Em khám phá thế giới khoa học" dành riêng cho đối tượng thiếu niên, nhi đồng, bao gồm những trò chơi khám phá khoa học và phát triển tư duy lô-gic: trắc nghiệm IQ, ảo ảnh, nhà gương...

Đặc biệt, sẽ có các lớp dạy khoa học theo phương pháp "Bàn tay nặn bột" của Pháp.

Tóm lại, Tổ hợp Không gian Khoa học là công trình đầu tiên của Việt Nam, là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc, là một điểm sáng khoa học trên địa bàn. Có thể nói rằng, Tổ hợp này cùng với Đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa sẽ là tiền đề cho mô hình phát triển đô thị độc đáo, sáng tạo của Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lễ khởi công Tổ hợp Không Gian Khoa Học

Nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và các bộ ngành, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã cùng Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định triển khai xây dựng Tổ hợp Không gian Khoa học bao gồm Nhà Chiếu hình vũ trụ (Plannetarium), Nhà Khám phá khoa học (Exploratorium) và Đài Thiên văn phổ thông. Lễ khởi công đã diễn ra ngày 20 tháng 7 năm 2015.

Phát biểu tại Lễ khởi công công trình Tổ hợp Không gian Khoa học, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng công trình Tổ hợp Không gian Khoa học mang ý nghĩa rất to lớn. "Việt Nam luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư cho khoa học và giáo dục. Một quốc gia muốn phát triển kinh tế không thể không quan tâm đầu tư cho khoa học và giáo dục. Tôi mong muốn công trình Tổ hợp Không gian Khoa học sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học quốc tế, của các tầng lớp nhân dân và giới trẻ tìm đến để khám phá khoa học. Chúng ta phải làm sao để cho mọi người, đặc biệt là lớp trẻ, khơi dậy niềm đam mê khoa học, coi trọng khoa học. Nói điều này, gần như ai cũng hiểu nhưng mà biến cái hiểu ấy thành động lực để làm được những việc cụ thể như hôm nay thì tôi rất là biết ơn tỉnh Bình Định, biết ơn GS Trần Thanh Vân, biết ơn Bộ Khoa học và Công nghệ. GS Vân cùng những người bạn của mình bằng tấm lòng, họ đã làm cho Quy Nhơn, Việt Nam thành điểm đến của rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Đấy là một vinh dự lớn cho Việt Nam" - Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Tờ thông điệp gửi đến các thế hệ tương lai và thực hiện nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng công trình Tổ hợp Không gian Khoa học nêu rõ: "Với tinh thần học hỏi, tiếp thu những tinh hoa về khoa học khắp năm châu, nơi đây sẽ trở thành một điểm sáng về khám phá khoa học cho toàn thể công chúng, và là nơi khơi nguồn đam mê, sáng tạo cho lớp trẻ của đất nước". Đồng ký bởi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Quân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, GS Trần Thanh Vân, thay mặt cộng đồng khoa học.

Một dự án thiết kế hợp tác giữa studioMilou và công ty TAD

Đội ngũ của studioMilou ở Châu Á và Pháp

StudioMilou là một văn phòng kiến trúc được công nhận trên toàn thế giới, với chi nhánh ở Singapore và Paris, do ông Jean Francois Milou thành lập, văn phòng với thế mạnh là các dự án văn hóa và dân dụng có quy mô lớn, trong đó phổ biến là chuyển đổi chức năng sử dụng của các công trình và tòa nhà hiện có. Là một trong những văn phòng kiến trúc quốc tế hàng đầu về văn hóa và di sản châu Á và châu Âu, điểm mạnh chính của StudioMilou là cung cấp những giải pháp kiến trúc bền vững cho bảo tồn và trưng bày trên các khu di sản phức tạp, mà vẫn thể hiện sự tôn trọng tới cộng đồng và bối cảnh địa phương.

Trải qua hơn 30 năm, kiến trúc sư người Pháp Jean Francois Milou đã chăm chỉ tìm tòi các thiết kế, là sự tổng hợp của niềm đam mê sâu sắc với lịch sử và cấu trúc của công trình cũng như bối cảnh xây dựng chính công trình. Ngay từ những dự án dân dụng và văn hóa đầu tiên tại miền nông thôn nước Pháp những năm 1980 tới các dự án hiện tại ở Paris, Singapore cũng như Việt Nam, chúng tôi đều được chứng kiến niềm đam mê xuyên suốt mà ông dành cho việc làm thế nào để khôi phục và chuyển đổi chức năng sử dụng mới các tòa nhà và công trình một cách cẩn thận mà không hề thay đổi vẻ đẹp và đặc trưng lịch sử của công trình. Theo nhiều cách, niềm đam mê sâu sắc của Jean Francois Milou với khảo cổ, cổ điển và triết học đã mang đến một cách tiếp cận rất đặc trưng với kiến trúc, là nơi mà các chất liệu được điêu khắc tỉ mỉ, các đường nét thiết kế cổ điển và các không gian công cộng hội tụ, được coi như những yếu tố khác biệt trong tất cả các dự án của ông.

Đội ngũ thiết kế công ty TAD

Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế TAD là một trong những Công ty Tư vấn Kiến trúc Tư nhân đầu tiên của Việt Nam sau khi thống nhất đất nước, được KTS Nguyễn Văn Tất sáng lập và đứng đầu - hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp.

Trải qua hơn 30 năm hành nghề thiết kế với nhiều thể loại công trình, nhận được nhiều giải thưởng kiến trúc Quốc tế và quốc gia Việt Nam. KTS Nguyễn Văn Tất được công nhận là KTS của Asean.

Định hình với phong cách kiến trúc nhiệt đới, cảm nhận và ứng xử kiến trúc như hơi thở tự nhiên. Ngôn ngữ kiến trúc của KTS Tất thân thiện với môi trường, thấm đậm tính nhân văn và đậm đà nơi chốn. Cuộc gặp gỡ giữa KTS Jean Francois Milou và KTS Nguyễn Văn Tất tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn (ICISE) 2013, dù cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng cả hai đã nhận ra nhau qua ánh mắt, cái bắt tay nồng nàn của sự cống hiến hết lòng cho nghề nghiệp và cộng đồng.

Được hợp tác thiết kế với SMS trong việc triển khai dự án Tổ hợp Không gian Khoa học và các dự án khác. TAD chia sẻ, học hỏi và cộng hưởng kinh nghiệm làm việc của SMS với đội ngũ thiết kế kiến trúc quốc tế chuyên nghiệp - đứng đầu là KTS Jean Francois Milou người gửi thông điệp kiến trúc với triết lý nhân văn: Công trình được thiết kế và xây dựng phải là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc bền vững và đi vào lòng người.     Video
Hai au
b
d
c
     THỐNG KÊ NGƯỜI DÙNG
  Đang online:               20
  Số lượt truy cập: 70947
TRUNG TÂM QUỐC TÊ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH