TRANG CHỦ
            
Cập nhật ngày : 18-07-2016
Sáng 18.7, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã đến Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) tặng hoa, chúc mừng GS Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam tại Pháp, nhân dịp bà được Tổng thống Nước Cộng hòa Pháp tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu bội tinh (Ordre national de la Légion d’honneur - huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp) vì đã có những đóng góp lớn cho nền khoa học của nước Pháp và trong công việc hỗ trợ trẻ em mồ côi.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng tặng hoa chúc mừng giáo sư Lê Kim Ngọc.

“Đây không chỉ là niềm vinh dự của vợ chồng GS Lê Kim Ngọc, Trần Thanh Vân mà còn là niềm vinh dự của người Việt Nam. Hai vợ chồng giáo sư đã có nhiều đóng góp không chỉ cho nước Pháp mà còn có nhiều đóng góp cho nền khoa học của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng. Mong vợ chồng giao sư luôn khỏe mạnh để tiếp tục đóng góp cho nền khoa học Việt Nam”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng phát biểu.

Hiện GS Lê Kim Ngọc đang cùng chồng là GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, đang ở Bình Định để tổ chức các hoạt động trong Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12 năm 2016. GS Trần Thanh Vân cũng đã được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh vào năm 1999.

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng vợ chồng giáo sư Lê Kim Ngọc và giáo sư Trần Thanh Vân.

GS Lê Kim Ngọc quê ở tỉnh Vĩnh Long, sang Pháp học tại Đại học Sorbonne (Paris) từ năm 1953. Năm 1956, bà tốt nghiệp hạng ưu ngành khoa học tự nhiên rồi làm nghiên cứu sinh tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học (CNRS) của Pháp.

GS Lê Kim Ngọc đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công trình “Lát mỏng tế bào” được đánh giá là mang ý nghĩa mở đường, khai mở một thời kỳ mới cho ngành công nghệ sinh học thực vật khi được ứng dụng rộng rãi trong nhân giống thuần theo cây mẹ, trong công nghệ ghép gien để tạo giống mới... Tên tuổi của bà được báo chí ở các nước Anh, Pháp nhắc đến rất nhiều vào thập niên 1970.

Lãnh đạo tỉnh và các nhà khoa học chúc mừng giáo sư Lê Kim Ngọc.

Từ năm 1970, vợ chồng GS Lê Kim Ngọc, GS Trần Thanh Vân đã thành lập Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp để vận động, quyên góp kinh phí hỗ trợ trẻ em Việt Nam.  Năm 1972, Hội chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Làng trẻ em SOS Quốc tế với mục đích góp phần thực hiện các dự án nhằm giúp đỡ trẻ em Việt Nam.


Theo VĂN LƯU (baobinhdinh.com.vn)      Các tin liên quan:
  Nhà Nobel Vật lý người Nhật đến Quy Nhơn nói chuyện về vũ trụ học (10-07-2016)
  Năm giáo sư đoạt giải Nobel đến Bình Định (06-07-2016)
  Họp báo Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 (30-06-2016)
  Tổ chức chu đáo Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2016 (07-06-2016)
  6 nhà Nobel khoa học sẽ đến Bình Định vào tháng 7 (03-06-2016)
     Video
Hai au
b
d
c
     THỐNG KÊ NGƯỜI DÙNG
  Đang online:               23
  Số lượt truy cập: 70950
TRUNG TÂM QUỐC TÊ KHOA HỌC VÀ GIÁO DỤC LIÊN NGÀNH