Các phương pháp chống cỏ hiệu quả nhất

Các phương pháp chống cỏ hiệu quả nhất

Cỏ dại mọc um tùm khiến mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Ngoài ra, cỏ còn có khả năng tác động trực tiếp đến cây trồng và hơn nữa nơi đây còn là nơi trú ẩn của một số loài sâu bệnh hại. Chính vì thế mà việc phòng trừ cũng như diệt cỏ là vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết cần được quan tâm hiện nay. Nhằm giải quyết được mọi vấn đề trên thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn một số phương pháp diệt cỏ. Đặc biệt các phương pháp chống cỏ này cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn một số phương pháp diệt cỏ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua, theo dõi ngay dưới đây.

Nhổ cỏ – Phương pháp thủ công được nhiều người lựa chọn

Nhổ cỏ - Phương pháp thủ công được nhiều người lựa chọn

Nhổ cỏ là phương pháp loại bỏ cỏ nhanh chóng bằng tay. Tuy nhiên, để nhổ được cỏ dễ dàng hơn thì trước tiên bạn cần làm ẩm bề mặt đất rồi sử dụng dao chuyên dụng để nhổ tận gốc nhé. Riêng với những loại cỏ có phần rễ bén sâu vào trong đất thì bạn hãy dùng cái xẻng để xới tận gốc chúng lên nhé.

Ngăn cỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ngăn cỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bất cứ cây cối nào cũng cần bổ sung ánh sáng mặt trời để quang hợp cũng như sản xuất nhiên vật liệu và ngay cả cỏ cũng vậy. Chính vì thế mà bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt chúng bằng cách cực kỳ đơn giản bằng việc phủ kín lên toàn bộ cỏ và ngăn cho chúng không tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời là được. Khi không được ánh nắng quang hợp thì cỏ dần dần mất đi sự sống và chết.

Sử dụng nước sôi

Sử dụng nước sôiSử dụng nước sôi để diệt cỏ cũng là một trong những phương pháp được khá nhiều người áp dụng để loại bỏ cỏ. Khi này bạn chỉ cần đun nồi nước sôi lên rồi đổ vào gốc cỏ hoặc đổ lên toàn bộ đám cỏ. Phương pháp đổ nước sôi sẽ khiến cho cỏ nhanh chóng chết lụi dần, cơ hội sống sót chỉ 1%. Để tiết kiệm hơn thì bạn hãy tận dụng thêm nước nóng sau khi nấu thực phẩm để không phải nấu thêm nước khác nữa, tránh lãng phí.

Sử dụng tờ giấy báo là phương pháp chống cỏ có chi phí thấp nhất

Sử dụng tờ giấy báo là phương pháp chống cỏ có chi phí thấp nhất

Với những nơi có cỏ cao, ngay sau khi dọn sạch cỏ thì hãy đặt thêm một tờ báo xuống dưới nhé. Việc đặt báo như vậy vừa không cho cỏ tiếp xúc với ánh mặt trời mà lại ngăn chặn sự phát triển của cỏ. Sử dụng tờ giấy báo cũng là cách diệt cỏ hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy nhé.

Sử dụng giấm trắng

Sử dụng giấm trắngDiệt cỏ bằng giấm trắng cũng tương tự so với muối vậy. Giấm trắng cũng được biết đến là phương pháp diệt cỏ tự nhiên, khiến cho cỏ chết nhanh và an toàn với con người. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng giấm nguyên chất và không nên dùng giấm đã pha loãng với nước. Lúc này bạn hãy tưới giấm trắng trực tiếp lên gốc cây cỏ dại và cỏ sẽ chết sau đó khoảng vài ngày, đối với cây cỏ lớn thì bạn phải tưới đều một lượng giấm lớn nếu muốn diệt cỏ tận gốc.

 

Hoặc bạn có thể hòa giấm vào nước rồi đổ vào bình xịt để xịt lên đám cỏ phòng tránh cỏ lan rộng ra. Với phương pháp diệt cỏ bằng giấm trắng này vừa làm cho cỏ chết nhanh mà không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Sử dụng nước muối và baking soda là phương pháp chống cỏ an toàn nhất

Sử dụng nước muối và baking soda là phương pháp chống cỏ an toàn nhấtMuối mặn và baking soda có tính sát trùng cực cao và khá mặn. Nếu bạn đổ một lượng lớn muối hoặc baking soda lên cỏ dại thì sẽ khiến cho cỏ bị héo và chết nhanh. Nhưng nếu cỏ nhà bạn mọc dạng xen kẽ với cây trồng thì bạn không nên áp dụng phương pháp rắc muối hoặc baking soda này, bởi nó sẽ tiêu diệt cả cây trồng của bạn đấy.

 

Khi này bạn chỉ nên rắc muối hoặc baking soda ở những khu vực có nhiều cỏ hoặc bạn hãy diệt cỏ trước khi có ý định trồng cây ở một vị trí nào đó. Sử dụng muối và baking soda để loại bỏ cỏ cũng là một trong những phương pháp diệt cỏ được đánh giá khá cao và được áp dụng nhiều.

Sử dụng cồn

 

Sử dụng cồnCồn cũng được sử dụng để tưới lên cỏ với mục đích loại bỏ cỏ tận gốc. Khi này bạn hãy trộn cồn và nước lại với nhau, bạn sử dụng từ 1-5 thìa cồn hòa với 4 chén nước rồi tưới trực tiếp lên cỏ. Khi đó cỏ dại sẽ chết cực nhanh, bạn cũng nên lưu ý phun những cây xung quanh nữa.

Sử dụng xà phòng

Không ai có thể nghĩ xà phòng cũng được sử dụng để diệt cỏ. Tuy nhiên, nó lại là phương pháp diệt cỏ được áp dụng nhiều chỉ với một vài thao tác đơn giản đã khiến cỏ chết nhanh sau vài ngày.

Trồng kín trong không gian trống – Phương pháp chống cỏ tự nhiên nhất

Trồng kín trong không gian trống - Phương pháp chống cỏ tự nhiên nhất

Thường thì để duy trì sự sống các cây trồng sẽ phải cạnh tranh để lấy nước cũng như chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà bạn cần trồng cỏ kín các phần đất trống, khi đó cỏ sẽ không có không gian để phát triển và xâm lấn khiến chúng không sống được lâu, chết nhanh hơn.

Làm khay trồng cách ly với cỏ dại 

Làm khay trồng cách ly với cỏ dại 

Nhằm ngăn chặn cho cỏ dại xâm lấn toàn bộ khu vực đất trồng trong vườn thì bạn có thể áp dụng bằng cách làm khay trồng nhằm mục đích cách ly với cỏ dại. Cách này sẽ khiến cho cỏ dại không vượt qua được rào cản để xâm lấn vào vườn. Nếu trường hợp cỏ dại mọc ở trong khay thì bạn cũng thấy dễ hơn và diệt trừ cỏ ngay lập tức.

Sử dụng bột gluten ngô

Sử dụng bột gluten ngô

Sử dụng bột gluten ngô cũng là cách diệt cỏ khá tốt, giúp ngăn sự phát triển của cỏ trong tương lai nhưng lại không diệt cỏ ngay lập tức được. Khi bạn rắc bột ngô trên khu vườn thì nó sẽ biến thành chất đạm để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn bỏ quá nhiều thì sẽ khiến cho cỏ dư thừa quá nhiều đạm khiến cho cây chết dần chết mòn.

Sử dụng phân bón urê và kali

Sử dụng phân bón urê và kali

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phân bón urê và kali để diệt cỏ. Khi này thì bạn có thể hoàn tan urê, kali và nước với tỷ lệ 1:1:19 để tạo ra phân bón diệt cỏ. Khi bạn sử dụng phân bón ure và kali vừa diệt được cỏ mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của cây trồng.

Sử dụng thuốc diệt cỏ – Phương pháp chống cỏ nhanh nhất

Nhằm bảo vệ môi trường mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người và cây trồng thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp diệt cỏ sinh học. Với thuốc diệt cỏ sinh học thì nó sẽ hoạt động dựa vào cơ chế sử dụng nấm sinh học để diệt tận gốc cỏ dại. Một trong số đó phải kể đến một số loại thuốc diệt cỏ như Phytophthora palmivora, DC ORGANIC, BIOGLY 88.8sp và Anti Grass với DC Organic CT5. Với phương pháp diệt cỏ bằng thuốc sinh học này sẽ khiến cho cỏ không mọc lại nữa và đồng thời không làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển cây trồng.

Sử dụng máy cắt cỏ

Mỗi một phương pháp đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và không cho kết quả ngay lập tức. Chính vì thế mà để tiết kiệm thời gian thì bạn hãy sử dụng máy cắt cỏ nhé.

Sử dụng máy cắt cỏ

Sử dụng máy cắt cỏ để loại bỏ cỏ dại giúp cho khu vườn của bạn trông đẹp hơn, sang trọng hơn. Ở thời điểm hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt cỏ khác nhau với giá khác nhau. Sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà chọn máy cắt cỏ phù hợp.

Sử dụng bạt chống cỏ là phương pháp chống cỏ tối ưu nhất

Sử dụng bạt phủ đất chống cỏ cũng là lựa chọn lý tưởng hiện nay. Tốt nhất là bạn nên mua loại bạt của Thái bởi độ bền cao, từ 6 tháng cho đến 1 năm. Phương pháp diệt cỏ bằng bạt sẽ khiến cho cỏ không phát triển, không mọc lên và bạn cũng có thể thoải mái giẫm trên bạt khi tưới nước cho cây.

Sử dụng bạt chống cỏ là phương pháp chống cỏ tối ưu nhất

Vào mùa nắng nóng thì bạt sẽ ngăn sự thoát hơi nước và chất dinh dưỡng trong đất. Còn vào mùa mưa thì bạt có khả năng hạn chế tình trạng xói mòn và đồng thời tiêu diệt tận gốc côn trùng đẻ trứng trong đất.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm bạt phủ chống có thì bạn có thể tham khảo tại trang web của công ty Hsia Cheng – Công ty hàng đầu Việt Nam về cung cấp các sản phẩm lưới chất lượng.

Kết luận

Ở trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ đến cho bạn một số phương pháp diệt cỏ được áp dụng nhiều hiện nay. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là thông tin hữu ích.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *