Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế hiệu quả ngày nay

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế là bước tiến quan trọng, đặt nền móng cho nền y tế thông minh. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe con người được nâng cao, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và gặt hái được nhiều thành công hơn. Cùng iTacenter tìm hiểu tổng quan về công nghệ y tế trong bài viết dưới đây nhé!

Những ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế hiện nay

Những ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế hiện nay

Công nghệ thông tin được ứng dụng vào nhiều mảng lĩnh vực khác nhau của ngành y tế. Tiêu biểu phải kể đến như:

Ứng dụng trong hoạt động quản lý 

Bộ Y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ y tế nhằm hiện đại hóa thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, phần mềm thống kê y tế điện tử, triển khai ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các cổng thông tin y tế và hệ thống thông tin cơ sở giúp hình thành y tế số, duy trì ổn định hoạt động của các dịch vụ công trực tuyến.

Công nghệ thông tin cũng được ứng dụng công nghệ trong quản lý của bệnh viện từ quản lý nhân sự, quản lý bệnh án bệnh nhân, quản lý hoạt động khám chữa bệnh, quản lý các nguồn cung cấp dược phẩm – vật tư thiết bị y tế,…

Ứng dụng vào tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

Nhờ có công nghệ thông tin, ngành y tế có thể phát triển được hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tích hợp phần mềm quản lý thông tin khách hàng. Giúp giải quyết nhanh các vấn đề cho bệnh nhân, người có nhu cầu tư vấn khám bệnh, giảm tải người bệnh tới bệnh viện đông đúc, mất thời gian chi phí đi lại. Do đó, hiện nay có rất nhiều bênh viện đã ứng dụng phần mềm này vào trong hoạt động khám chữa bệnh. Để thiết kế phần mềm quản lý thông tin khách hàng với giao diện và tính năng độc quyền, dành riêng cho bệnh viện thì bạn có thể liên hệ ngay với công ty gia công phần mềm Mona. Đây là một trong những công ty lập trình phần mềm hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào cải thiện trình độ khám chữa bệnh

Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các cán bộ y tế có điều kiện nâng cao kiến thức chuyên môn, tiếp nhận trí thức mới của nhân loại nhanh chóng mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Từ đó, phục vụ tốt hơn trong việc khám chữa bệnh, nghiên cứu và phát triển của ngành.

Ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong khám chữa bệnh

Ngành y tế sử dụng tự động hóa các máy móc, thiết bị theo thông tin lập trình sẵn có, đảm bảo tính chính xác, giảm thao tác xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và bệnh lý hiệu quả. Nhiều bệnh viện, đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, phòng khám đã ứng dụng máy móc xét nghiệm tự động, máy siêu âm, máy chụp cắt lớp, x quang kỹ thuật số,…

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Công nghệ thông tin dần chứng tỏ được tầm ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội của quốc gia. Nhờ có công nghệ thông tin, ngành đạt được những lợi ích đáng kể:

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

 • Hệ thống thông tin về tiêm chủng, khám chữa bệnh, BHYT,… đều được quản lý trên kho dữ liệu trực tuyến, giúp công tác quản lý hồ sơ y tế công dân đồng bộ từ trên xuống dưới. Công tác quản lý, khám và  chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng. Giảm tình trang lạm dụng, trục lợi, đặc biệt là quỹ bảo hiểm y tế, nhập dược liệu, vật tư máy móc y tế.
 • Cùng với đó, tất cả các thông tin liên quan tới hoạt động của bệnh viện, phòng khám sẽ được tổng hợp trên cơ sở dữ liệu online. Chúng được tổng hợp đầy đủ, chính xác, giảm rủi ro về mất tư liệu, tạo điều kiện dễ dàng quản lý hơn. Đồng thời, công nghệ giúp tiết kiệm về nhân sự, chi phí in ấn giấy tờ, kho lưu trữ bệnh án và nhiều hơn thế nữa.

Cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh

Chất lượng khám chữa bệnh được nhận thấy ở nhiều mặt:

 • Cải thiện trình độ chuyên môn của các các sĩ, y tá và các bộ y tế: Các cán bộ y tế có điều kiện học tập, thực hành nghiệp vụ khám chữa bệnh dễ dàng thông qua hệ thống internet. Các chương trình đào tạo từ chuyên gia y tế hàng đầu, các hội nghị nghiên cứu y khoa,…đều có thể áp dụng hình thức trực tuyến mà không cần tốn chi phí và thời gian đi lại.
 • Ứng dụng di động M-health cũng được ứng dụng để can thiệp vào các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân từ xa thông qua thiết bị di động, máy tính bảng,… Tự động hóa các phương tiện thiết bị chẩn đoán, điều trị, nâng cao độ chính xác, kết quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.
 • Nhờ có dữ liệu chính xác từ thiết bị tân tiến giúp bác sĩ giải quyết nhanh chóng các trường hợp bệnh tình, đưa ra quyết định lâm sàng nhanh chóng, giảm tử vong do sai lầm y khoa,…

Dễ dàng quản lý hoạt động y tế của bệnh viện, phòng khám

 • Nhờ có công nghệ thông tin, mọi dữ liệu được lưu trữ, sắp xếp khoa học, giúp việc kiểm soát dễ dàng, tạo cơ sở nâng cao hiệu quả công tác quản lý.
 • Dựa vào các thông tin bệnh án lưu trữ online, các dữ liệu y khoa chất lượng, giúp phân tích phù hợp cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ y tế từ xa,…

Dễ dàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp (đại dịch,…)

Lợi ích của công nghệ thông tin trong y tế càng được thể hiện rõ hơn ở những trường hợp khẩn cấp như:

 • Các trường hợp đại dịch H5N1, Covid – 19, lũ lụt, động đất,… công nghệ thông tin đáp ứng được nhu cầu về cơ sở vật chất, máy tính, hệ thống cổng thông tin y tế, khai báo y tế,…
 • Các thiết bị hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, phòng chống đại dịch như hệ thống hội nghị, giao ban, trao đổi về phòng chống dịch, kiểm dịch y tế,…
 • Hệ thống y tế nhanh chóng tiếp cận các ổ dịch, ngăn ngừa phát tán dịch bệnh, dập dịch nhanh chóng, kịp thời và tối ưu chi phí nhất có thể.
 • Hệ thống phần mềm chuyên kiểm soát dịch, hoa chất, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, kiểm soát sức khỏe, quản lý nạn nhân thương tích,…

Những bất cập khi ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Những bất cập khi ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ trong y tế giúp ngành có những cải thiện đáng kể về hoạt động ngành, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện để nền y tế nước nhà phát triển nhanh chóng. Tính đến nay, hầu hết các bệnh viện đã và đang triển khai phần mềm quản lý bệnh viện, 99,5% cơ sở khám chữa bệnh trên 63 tỉnh thành kết nối liên thông với hệ thống giám định bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Dù vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế vẫn còn nhiều khó khăn.

 • Các phần mềm, hệ thống chưa có sự liên thông, thiếu tính nhất quán, vẫn còn lỗ hổng trong quản lý y tế.
 • Hệ thống hạ tầng ngành y tế vẫn chưa được đồng bộ, chất lượng kém, chưa được nâng cấp.
 • Nhiều trường hợp đơn vị khám chữa bệnh vẫn chưa thống kê đầy đủ thông tin dữ liệu các bệnh nhân.

Cho đến nay, Bộ Y tế và các tổ chức y tế, bệnh viện phòng khám đều đang không ngừng nâng cấp, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Với ứng dụng công nghệ thông tin, việc theo dõi dữ liệu y tế cá nhân và quản lý lịch trình khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn khám phá thêm về sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và y tế, hãy tham khảo các bài viết tại tạp chí công nghệ Coding Guru. Với các bài viết chất lượng và nội dung đa dạng về công nghệ và y tế, Coding Guru là nguồn thông tin đáng tin cậy cho cả những người làm việc trong lĩnh vực này và những người quan tâm. Hãy khám phá ngay để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *