Top 7 thiết bị phòng sạch được sử dụng nhiều nhất

Top 7 thiết bị phòng sạch được sử dụng nhiều nhất

Phòng sạch (Cleanroom) là nơi cần phải được đảm bảo an toàn, vô trùng, vì thế các thiết bị, vật tư phòng sạch cũng được chọn lựa rất kỹ lưỡng. Thiết bị phòng sạch là những dụng cụ thiết yếu phục vụ cho công tác sản xuất, nghiên cứu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi phòng sạch được trang bị những thiết bị phù hợp. Dưới đây là top 7 thiết bị phòng sạch được sử dụng nhiều nhất.

Thiết bị phòng sạch là gì?

Thiết bị phòng sạch là gì?

Thiết bị phòng sạch được biết đến là những loại dụng cụ, máy móc chuyên dụng được sử dụng trong các phòng sạch với chức năng kiểm soát, xử lý không khí, độ ẩm, áp suất. Trang bị đồ dùng phòng sạch nhằm hỗ trợ cho nghiên cứu, sản xuất đạt chuẩn. Đây là những dụng cụ bắt buộc đảm bảo đáp ứng tốt việc làm sạch. Đồng thời giúp loại bỏ khói bụi, vi khuẩn trong phòng sạch một cách tuyệt đối.

Dụng cụ phòng sạch ngày nay được sản xuất vô cùng đa dạng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi phòng sạch có những vật tư phù hợp. Chính sự cần thiết và quan trọng này mà khi mua thiết bị cần chọn thiết bị phòng sạch nhập khẩu phải có đầy đủ giấy tờ chính hãng và đơn vị uy tín hỗ trợ thi công lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng tốt nếu có xảy ra sự cố như công ty cp phòng sạch GMP Groups.

Thiết bị phòng sạch có mấy loại?

Không thể phủ nhận thị trường thiết bị phòng sạch đa dạng cả mẫu mã lẫn hình dáng. Tuy vậy, những loại thiết bị được phân ra thành 3 loại có bản sau:

  • Thiết bị lọc sơ cấp: Loại này có chức năng lọc thô, nghĩa là lọc không khí ban đầu. Thiết bị có thể lọc được những hạt bụi có kích thước thông thường >= 20 micron.
  • Thiết bị lọc thứ cấp: Loại thiết bị có chức năng lọc bụi không khí đạt từ 50 – 95%. Loại bỏ các hạt bụi có kích thước >= 0.5 micron.
  • Thiết bị lọc HEPA: Có thể lọc các loại hạt bụi có kích cỡ 0.3 micron. Hiệu suất lọc lên đến 99%.

Vật tự phòng sạch có vai trò như thế nào?

Mọi phòng sạch luôn được trang bị các vật tư chuyên dụng. Phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất và nghiên cứu theo từng lĩnh vực. Thiết bị Cleanroom đóng vai trò giúp phòng sạch tại các nhà máy, bệnh viện, khu thí nghiệm. Nhờ đó mà khu phòng sạch đảm bảo được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sạch. Loại bỏ tối đa bụi bẩn bên ngoài xâm nhập vào phòng sạch.

Để đảm bảo cho thiết bị phòng sạch được hoạt động an toàn, hiệu quả. Ngay từ khâu chọn lựa ban đầu cần chú ý đến các thông số, chất liệu, chức năng của thiết bị. Xem chúng có đáp ứng tốt yêu cầu hay không mới đưa ra quyết định chọn lựa.

Top 7 thiết bị phòng sạch được sử dụng nhiều nhất

Đây là các thiết bị thường được các dịch vụ tư vấn thiết kế thi công phòng sạch, tư vấn thiết kế dây chuyền sản xuất tự động khuyên chủ đầu tư, chủ cơ sở dùng trong đa số các trường hợp do các tính năng không thể thiếu như:

AHU

Thiết bị phòng sạch này giúp xử lý không khí tại các phòng sạch được đặt ở vị trí trên trần nhà để xử lý nhiệt độ, độ ẩm phòng. Lọc bụi trong không khí hiệu quả với chức năng riêng biệt. Đây là thiết bị quan trọng nhất trong các phòng sạch. Thực hiện phần xử lý quan trọng là không khí, đảm bảo môi trường sạch, an toàn.

HEPA Box

HEPA Box – hộp lọc HEPA hay còn được gọi là cửa cấp khí phòng sạch. Đây là thiết bị lọc khí đầu cuối trong hệ thống lọc khí của các phòng sạch. Không khí sẽ từ AHU qua đường ống dẫn khí sẽ phải qua HEPA Box trước khi xuống phòng sạch. Giúp lọc sạch không khí bẩn hiệu quả cao. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện tử cùng cáclĩnh vực khác.

FFU

FFU

FFU được biết đến là bộ lọc khí tự cấp nguồn và tạo dòng chảy tầng. Vật tư phòng sạch này có chức năng tự làm sạch không khí. Được lắp trên các trần trong nhà hay đặt trên các giá đỡ. Sản phẩm còn được sử dụng để cấp không khí ở cuối phòng sạch. Thường được dùng trong các phòng sạch yêu cầu cao với cấp độ sạch từ class 100. Mức độ phòng sạch được cải thiện đáng kể, giảm được tiếng ồn và độ rung. Hơn nữa việc lắp đặt cũng như bảo trì hoàn toàn dễ dàng, thuận tiện.

Pass Box

Pass Box thực chất là một phòng tắm thổi khí dành cho hàng hóa. Pass Box còn được gọi là kênh tắm, cửa tắm hàng hóa. Vật tư phòng sạch có chức năng vận chuyển đồ vật, hàng hóa nhỏ giữa các phòng sạch. Nhằm tránh việc lây nhiễm chéo giữa những phòng sạch với nhau. Sự xuất hiện của Pass Box hỗ trợ cho việc vận chuyển một cách nhanh chóng hơn. Giảm tối đa số lần mở cửa phòng sạch nhiều lần, tránh các ô nhiễm không đáng có. Hệ thống này được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, nhà máy…

Air Shower

Air Shower là bị lọc cục bộ được lắp đặt giữa không gian phòng sạch và không gian phòng không sạch. Khi người, hàng hóa đi vào khu vực sạch cần phải được thổi trong buồng tắm gió. Không khí sạch từ Air Shower thổi ra giúp loại bỏ bụi trên người và hàng hóa. Ngăn chặn, giảm các nguồn bụi xâm nhập vào không gian phòng sạch. Thiết kế cửa trước, cửa sau buồng tắm được khóa bằng điện tử. Ngăn chặn không khí chưa được lọc sạch vào khu vực sạch.

Clean booth

Clean booth

Clean booth là thiết bị phòng sạch có chức năng lọc không khí cung cấp cho môi trường sạch cao. Cấu tạo của Clean booth gồn tủ, quạt, một bộ lọc khí sơ cấp, bộ lọc hiệu suất cao. Ngoài ra còn có lớp giảm chấn, đèn, các bộ phận khác. Thân hộp của Clean booth được làm từ thép không gỉ hoặc phun nhựa. Thiết bị được treo hoặc đỡ trên mặt đất thuận tiện nhờ kết cấu nhỏ gọn và dễ sử dụng. Clean booth có thể được sử dụng đơn lẻ hay nhiều kết nối. Tạo nên một khu vực sạch hình vành đai.

Thiết bị Clean booth được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện tử, máy móc chính xác, dược phẩm. Ngoài ra còn sử dụng phổ biến trong các ngành thực phẩm, hóa chất và nhiều lĩnh vực khác.

BFU

Không thể vắng bóng trong top 7 các dụng cụ phòng sạch phổ biến nhất hiện nay. BFU là sự thay thế nâng cấp từ FFU và HEPA Box. Thực chất đây cũng là thiết bị cấp khí ở cuối module cấp nguồn và lọc. Thiết bị áp dụng lý thuyết an toàn phòng sạch ở diện tích lớn, thiết kế hiện đại. Chúng có chức năng hút không khí từ trên xuống. Sau đó lọc không khí đi ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phòng sạch. Thiết bị thường được gắn trên trần, được trang bị quạt. sử dụng chủ yếu cho các phòng sạch dòng chảy rối, dòng chảy tầng. Áp dụng với phòng sạch có cấp độ sạch tương đối thấp.

Kết luận

Với vai trò quan trọng không thể thiếu trong các phòng sạch hiện nay và được ứng dụng rộng rãi. Vật tư phòng sạch mang đến cho mọi lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu sự an toàn cần thiết. Từ đó giúp cung cấp ra thị trường những sản phẩm đạt chuẩn cho sức khỏe con người. Hy vọng với những chia sẻ trên của iTacenter giúp bạn phần nào hiểu hơn về thiết bị phòng sạch. Lời khuyên cho bạn là hãy chọn đơn vị lắp đặt, thi công uy tín. Đảm bảo thi công nhanh, chất lượng, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *