200 DN dự Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam

Đây là hoạt động kết nối giao thương quốc tế lớn nhất từ trước tới nay của ngành Gia công Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Dự kiến sẽ thu hút đại diện của trên 150 công ty đa quốc gia và 200 doanh nghiệp gia công CNTT (ITO, BPO) tham gia tìm kiếm cơ hội hợp tác

 

Ngày 4/6, Công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học TPHCM tổ chức họp báo công bố chương trình Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam (VNITO) sẽ diễn ra từ ngày 14-16/10/2015 tại TPHCM.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, đại diện đơn vị tổ chức cho biết, đây là hoạt động kết nối giao thương quốc tế lớn nhất từ trước tới nay của ngành Gia công Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Dự kiến sẽ thu hút đại diện của trên 150 công ty đa quốc gia và 200 doanh nghiệp Gia công CNTT (ITO, BPO) tham gia tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Theo báo cáo năm 2015 do Tholons, một tổ chức quốc tế hàng đầu chuyên tư vấn đánh giá xếp hạng về outsourcing, TPHCM đứng thứ 18 và Hà Nội đứng thứ 20 trong Top 100 địa điểm hấp dẫn hàng đầu về Gia công CNTT (ITO). Đồng thời, theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield (C&W) năm 2015, Việt Nam lần đầu tiên đạt vị trí số 1 trong các điểm đến hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO) trên toàn thế giới.

Lý giải cho những thành quả này, ông Long, cho rằng, Việt Nam có 5 thế mạnh tạo nên sức hút về Gia công CNTT trên thị trường toàn cầu.

Thứ nhất, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cao châu Á đã chọn Việt Nam là điểm đầu tư lâu dài và đặt nhà máy, trong đó có Intel, Samsung, LG, Renesas, Foxcon, Fujitsu, Canon, Panasonic. Đặc biệt, các công ty lớn như HP, CSC, Alcatel-Lucent, Cisco, Avaya, NTT, Toshiba, NEC, Panasonic, Sony, Sharp, Hitachi, Boeing, Deutsche Bank đã chuyển phần nghiên cứu và phát triển về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam có nguồn nhân lực kỹ thuật cao dồi dào với trên 40.000 sinh viên tốt nghiệp hàng năm từ trên 290 trường đại học trong cả nước.

Chính phủ có chính sách khuyến khích đầu tư mạnh mẽ vào các khu công nghệ cao, khu phần mềm. Cùng với đó là các ưu đãi thuế và chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Một lợi thế nữa là giá cả dịch vụ gia công phần mềm tại Việt Nam dù có tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn thấp hơn Đông Âu và Ấn Độ. Và cuối cùng, tỉ lệ lạm phát thấp hơn 10% hằng năm là lợi thế so sánh quan trọng của thị trường Việt Nam hiện nay.

Do đó, Hội nghị Phát triển Gia công CNTT Việt Nam sẽ nhằm xúc tiến quảng bá mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam là một điểm đến mới nổi hấp dẫn về Gia công Công nghệ thông tin (ITO, BPO).

Hội nghị sẽ có các nội dung như chia sẻ thông tin về xu hướng gia công toàn cầu và các cơ hội cho Việt Nam; Làm thế nào để các doanh nghiệp gia công phần mềm Việt Nam hòa nhập vào xu thế chung? Kế hoạch ngắn và dài hạn nhằm gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị của ngành gia công Việt Nam; Đánh giá và đề xuất giải pháp cho nhân lực CNTT, cơ sở vật chất và phương thức đào tạo giúp tận dụng và phát huy lợi thế hiện có của Việt Nam. Bên cạnh đó là các bài học kinh nghiệm khi gia công phần mềm tại Việt Nam.

Với sự tham gia của các công ty đa quốc gia, các công ty công nghệ cao hàng đầu và các doanh nghiệp có nhu cầu thuê gia công phần mềm trên toàn thế giới đến Việt Nam, các doanh nghiệp ITO tại Việt Nam sẽ có cơ hội hết sức thuận lợi để giới thiệu tiềm lực, giao lưu, gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Mặt khác, VNITO cũng là nơi cung cấp nguồn thông tin và dữ liệu đa dạng về ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam thông qua việc công bố các kết quả khảo sát thị trường của IDG, Gartner, KPMG, McKinsey, đồng thời Giải thưởng Doanh nghiệp Phát triển Gia công CNTT hàng đầu Việt Nam – Vietnam Outsourcing Excellence 2015 cũng sẽ được trao cho các đơn vị xuất sắc trong lĩnh vực Gia công CNTT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *