Băng thông là gì? Cách tính băng thông Hosting nhanh, chuẩn

Khi truy cập Web, bạn có thể nhận thấy có những Website tải rất chậm và cũng có những Website tải rất nhanh. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này tại vì đâu? Một trong những nguyên nhân quan trọng chính là băng thông Hosting. Bài viết dưới đây của Itacenter sẽ giới thiệu về băng thông là gì và cách tính băng thông Hosting nhanh, chuẩn nhé.

Băng thông Hosting là gì? Các dạng băng thông hiện nay

Băng thông (Bandwidth) là đơn vị đo lường lượng dữ liệu cho phép truyền tối đa trong thời gian nhất định. Thông thường sẽ tính trên giây, ví dụ như 60Mb/s hay 60Mbps. Có nghĩa là Website đó mỗi giây có thể truyền lại 60 triệu bit. Băng thông Hosting là một thuật ngữ chỉ tỷ lệ dòng dữ liệu được phép qua lại giữa trang Website và người sử dụng trên mạng Internet.

Người ta thường dùng băng thông trong khi miêu tả việc truyền dữ liệu nhưng thực tế hai thứ này không giống nhau. Hosting băng thông chỉ là thông số giới hạn dung lượng tối đa có thể lưu trữ của các Website. Và thông số này thường hạn chế chứ không phải dùng không giới hạn.

Băng thông càng lớn thì tốc độ tải dữ liệu càng nhanh, băng thông nhỏ thì Website sẽ tải dữ liệu chậm hơn. Hiện nay có 2 loại băng thông Hosting cơ bản là băng thông rộng và băng thông quốc tế:

 • Băng thông rộng: Loại đường truyền tải dữ liệu này có khả năng truyền cùng một lúc nhiều tín hiệu. Băng thông rộng có thể tồn tại ở dạng cáp quang, cáp xoắn đôi, cáp đồng trục hay Radio. Hiện nay người ta dùng băng thông rộng để chỉ bất cứ cách thức truy cập Internet tốc độ cao nào.
 • Băng thông quốc tế: Là loại băng thông có tốc độ đường truyền đi ra ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia. Vì phạm vi lớn nên tốc độ của dạng băng thông này chưa cao, dễ bị tắc nghẽn, mất kết nối.

Ảnh hưởng của băng thông với Website

Băng thông có ảnh hưởng quan trọng tới hoạt động của Website. Đường truyền dữ liệu có nhanh chóng, lướt Website có mượt mà không chính là nhờ băng thông Hosting. Với những người chủ trang Web, số lượng băng thông do công ty Hosting cung cấp sẽ quyết định khả năng của Host.

Bạn thử tưởng tượng băng thông giống như một cái ống nước, lượng băng thông chính là độ rộng của ống. Còn dữ liệu là lượng nước sẽ chảy ra từ ống. Ống nước (băng thông) càng rộng thì nước (dữ liệu) chảy ra càng nhiều. Website vận hành mượt mà, người sử dụng cũng không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Giới hạn của băng thông Hosting sẽ phụ thuộc vào gói dịch vụ mà Website đăng ký. Nếu hết băng thông thì việc truyền tải dữ liệu trong Website sẽ bị ngừng và người dùng không thể truy cập được. Do đó ngoài việc thiết kế một Website chuyên nghiệp bạn cũng cần chọn được một gói băng thông hợp lý. Bạn có thể tham khảo các gói băng thông từ nhỏ tới lớn thông qua công ty bán hosting Mona Host uy tín, chuyên nghiệp.

Cách tính băng thông Hosting

Băng thông là một trong những yếu tố tạo điều kiện cho Website hoạt động ổn định và trơn tru hơn. Nhưng làm sao để biết được gói băng thông bao nhiêu là phù hợp với trang Web? Học ngay cách tính băng thông Hosting đơn giản, chính xác dưới đây.

Đơn vị đo băng thông Hosting

Thông thường người ta sử dụng đơn vị bit/giây (bps) để đo băng thông. Nhưng nếu Bandwidth ngày càng lớn thì người ta sẽ dùng các đơn vị cao hơn để đo băng thông như Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps) hay Terabit/giây (Tbps).

Lớn hơn Terabit/giây còn có Petabit/giây (Pbps), Exabit/giây (Ebps), Zettabit/giây (Zbps), Yottabit/giây (Ybps). Đơn vị sau sẽ lớn hơn đơn vị liền trước 10 lần. Cụ thể quy đổi như sau:

1 Tb = 1.000 Gb = 1.000.000 Mb = 1.000.000.000 Kb = 1.000.000.000.000 b

Trước khi tính băng thông thì bạn cũng cần nắm rõ thông số kỹ thuật của Hosting băng thông:

 • Disk Space: Thông số về dung lượng đĩa cứng.
 • Addon domain: Thông số về số lượng miền.
 • Parked domain: Tên miền phụ liên kết về miền chính. Tức là nếu có người truy cập vào tên miền phụ thì sẽ được dẫn về Website của miền chính.
 • FTP (File Transfer Protocol): Nếu máy chủ hỗ trợ FTP bạn có thể kết nối với máy chủ, tải xuống tệp dữ liệu hay cập nhật Website bằng cách sử dụng phần mềm FTP.
 • MSSQL/ MySQL: Thông số về số lượng cơ sở dữ liệu của gói lưu trữ. Mỗi Website thường vận hành với một cơ sở dữ liệu riêng.
 • Hosting Controller/ Cpanel: Phần mềm cung cấp nhiều chức năng giúp khách hàng quản lý Hosting. Bao gồm quản lý cơ sở dữ liệu, dữ liệu sao lưu, thư mục, tên miền phụ…

Phương pháp tính băng thông Hosting đơn giản

Các nhà cung cấp Web Hosting có đưa ra những giải pháp để tính băng thông đơn giản. Để tính lượng băng thông Hosting một cách chính xác bạn cần cộng chính xác tới số dư. Các bước để tính băng thông như sau:

 • Bước 1: Tính kích cỡ trung bình của Website theo đơn vị kilobytes (Kb)
 • Bước 2: Nhân kích cỡ trung bình đã tính với lượng khách trung bình truy cập hàng tháng.
 • Bước 3: Nhân kết quả ở bước 2 với lượt xem Website trung bình của mỗi người dùng.

Các phần mềm thông dụng đo băng thông

Nếu bạn không biết tìm số liệu ở đâu hoặc chưa tự tin vào kết quả tính băng thông của mình thì có thể nhờ đến các phần mềm thông dụng đo băng thông.

Phần mềm Real Network Monitor

Phần mềm Real Network Monitor yêu cầu cao hơn LAN Speed Test (Lite). Máy tính cần cài đặt mới có thể sử dụng và bắt buộc phải có sẵn NET Framework. Bù lại thì sử dụng Real Network Monitor hoàn toàn miễn phí, dung lượng tương đối thấp (3Mb) nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến máy tính của bạn.

Real Network Monitor tương thích với hệ điều hành Windows 8 và Windows XP, khá dễ sử dụng. Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về tốc độ, dung lượng một cách dễ dàng tại đây.

Phần mềm LAN Speed Test (Lite)

LAN Speed Test (Lite) là một trong những phần mềm kiểm tra tốc độ mạng nổi tiếng. Hiện nay LAN Speed Test (Lite) được khá nhiều người tin dùng bởi các tính năng ưu việt.

Phần mềm này thuộc dạng có thể chạy mà không cần thao tác cài đặt (Portable) nên rất tiện lợi cho người dùng. Thao tác đơn giản, dễ sử dụng, cho phép kiểm tra chi tiết những thông số Internet cần thiết. Như thời gian truy cập, tốc độ Download, tốc độ Upload…

LAN Speed Test (Lite) còn có tính năng trích xuất và in dữ liệu nếu bạn cần tài liệu để báo cáo. Hiện phần mềm này hoạt động được trên các hệ điều hành cả mới và cũ như Windows 2000 đến Windows 2007.

Phần mềm NetStress

Phần mềm NetStress hoàn toàn miễn phí cũng thường được dùng để đo băng thông Hosting. NetStress có khả năng kiểm tra cấu hình, hiệu năng Benchmark, tốc độ Internet một cách nhanh chóng và chính xác.

Phần mềm này cũng sẽ tự động hiển thị IP người dùng mà không cần tìm kiếm. Giao diện trực quan bằng các đồ thị khoa học và dễ theo dõi.

Phần mềm NetIO-GUI

Phần mềm NetIO-GUI được đánh giá là phần mềm toàn diện để tính băng thông. Giao diện đơn giản cho phép người dùng dễ dàng theo dõi kết quả bằng cả máy chủ và máy cá nhân. Chỉ cần vài thao tác ngắn gọn là bạn có thể kết nối và tiến hành kiểm tra các thông số cần thiết.

Phần mềm PsPing

PsPing là một phần mềm thuộc nhóm công cụ Ping mang nổi tiếng phát triển bởi Mark Russinovich. Phần mềm PsPing cho phép người dùng kiểm tra kết nối, hỗ trợ mạng, tính toán tốc độ xử lý trên trang Web.

Trên đây là một số thông tin về băng thông Hosting và cách tính băng thông nhanh chóng, chính xác. Hy vọng qua bài viết của Itacenter bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *