Edtech là gì? Mọi thứ bạn cần biết về công nghệ giáo dục edtech

Edtech

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng với các thiết bị thông minh. Edtech đang trở thành một công cụ được sử dụng phổ biến trong ngành giáo dục hiện nay. Với Edtech sẽ giúp cho nền giáo dục trở nên phát triển hơn rất nhiều so với nền giáo dục truyền thống. Vậy Edtech là gì? Edtech có phải là thiết kế website trường học không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ Edtech là gì ? Mọi thứ bạn cần biết về công nghệ giáo dục edtech. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm Edtech là gì ?

Edtech là từ viết tắt của từ tiếng anh Education Technology, có nghĩa là áp dụng công nghệ trong giáo dục. Nó được ứng dụng khá hiệu quả và thành công tại các trường học, nếu bạn chưa biết thì đã có hơn 50 tổ chức giáo dục đã triển khai thành công các phần mềm quản lý trường học, chứng tỏ áp dụng công nghệ trong giáo dục tại Việt Nam cũng đang rất phát triển. Các học sinh, sinh viên sẽ sử dụng các thiết bị thông minh của mình để có thể lấy được tài liệu trên cổng thông tin của trường mình. Một điều đặc biệt hơn, các bạn cũng có thể lấy được tài liệu ở các trường khác. Điều này mang lại cơ hội học tập mở rộng cho các học sinh, sinh viên.

Edtech
Edtech hiểu đơn giản là ứng dụng công nghệ trong giáo dục.

Các ứng dụng của Edtech là gì ?

Vậy các ứng dụng cụ thể của công nghệ giáo dục edtech là gì? Và nó được áp dụng cụ thể ra sao để đạt được hiệu quả cao nhất. Thông thường edtech được áp dụng hiệu quả nhất ở 3 hình thức dưới đây:

  1. Quản lí thông tin và quy trình – Management of information and processes

Đây được xem là ứng dụng rất tuyệt vời mà edtech mang lại cho ngành giáo dục. Nếu như đối với ngành giáo dục truyền thống sử dụng sở giấy để quản lí thông tin. Công việc này khiến tốn rất nhiều nguồn nhân lực và thời gian thực hiện. Từ khi có công nghệ edtech, công việc này hết sức đơn giản và nhẹ nhàng. Ứng dụng của edtech chủ yếu được áp dụng trong sát hạch, quản lí các hệ thống website học trực tuyến, một số nơi ứng dụng trong thi trực tuyến. Cùng với đó là LMS – Learning Management System ( hệ thống quản lý học tập ).

Trên thế giới, quốc gia áp dụng thành công nhất ứng dụng của edtech phải kể tới Ấn độ. Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây đang có sự phát triển mạnh mẽ. Hầu như tất cả các trường cao đẳng đại học trên cả nước đã áp dụng hệ thống LMS. Một trong những đơn vị đi tiên phong đó là hệ thống đại học FPT và đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đối với hệ thống học tập trung học cơ sở vẫn chưa được áp dụng do chi phí thiết kế website học trực tuyến cũng như phí triển khai, vận hành là khá lớn so với kinh phí của các trường ở cấp cơ sở, chính vì vậy mà mô hình này chỉ được triển khai ở các trường Đại học – Cao đẳng tại Việt Nam.

Hệ thống hỗ trợ quản lý thông tin và quy trình.
Hệ thống hỗ trợ quản lý thông tin và quy trình.
  1. Hướng dẫn ( tài liệu giảng dạy ) – Intruction ( teaching material )

Đối với ứng dụng thứ 2 này của edtech, thì được áp dụng theo 3 hình thức chính. Mỗi hình thức sẽ sử dụng edtech theo một kiểu khác nhau:

– Khóa học trực tuyến ( E- learning) : đối với phương pháp học tập này, thì giáo viên và học sinh có thể tương tác được với nhau. Ứng dụng này sẽ cá nhân hóa cho từng học viên, để đưa ra được một phương pháp dạy phù hợp. Từ đó, có thể nâng cao được hiệu quả học và dạy lên vượt trội. Ứng dụng Elsa – ứng dụng học tiếng anh online của người Việt đã ứng dụng rất thành công edtech.

– Phương pháp học tập thông qua các dự án: Đây là một phương pháp học tập rất hiện đại. Các học sinh không còn chỉ nghe lí thuyết rồi làm bài tập nữa. Mà ở đây, các học viên sẽ được thành lập thành 1 nhóm rồi được giao cho 1 dự án để làm. Điều này sẽ giúp cho các học viên không bị nhàm chán trong khi học. Cùng với đó, cũng giúp cho các học viên có kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất.

– Phương pháp học bằng ứng dụng thực tế ảo: Học qua ứng dụng thực tế ảo đem lại cho người học trải nghiệm như học tại lớp học thật. Cardboard là ứng dụng được phát triển bởi công ty google để dùng cho các kính thực tế ảo. Với ứng dụng của edtech này mang lại cho nền giáo dục không khoảng cách.

  1. Đánh giá

Với ứng dụng của edtech, các giáo viên có thể cập nhật được tình học của các học viên liên tục. Điều này có được là do quá trình thu thập và phân tích dữ liệu. Cũng từ những đánh giá mang tính các nhân này mà các giáo viên có thể điều chỉnh chương trình dạy phù hợp nhất. Việc điều chỉnh giáo trình dạy này có thể thực hiện bất kì ở đâu (chỉ cần có Internet ).

Đối với các sinh viên không được tự tin trước đám đông thì đây sẽ là điều tuyệt vời nhé. Các bạn có thể trả lời bài tập riêng từ với giáo viên mà không bị các bạn ở dưới trêu trọc. Cũng từ đó, giáo viên sẽ có đánh giá nhận xét dúng nhất về học viên.

Các mô hình Edtech trong kỷ nguyên số hiện nay

Chắc rằng tới đây, bạn đã hiểu về edtech là gì và ứng dụng của nó ra sao rồi đúng không. Vậy còn công nghệ giáo dục này có bao nhiêu dạng? Đến đây chúng ta hãy cũng tóm lại, xem edtech có bao nhiêu dạng phổ biến nhất trên thế giới.

– Learning Management Systems: Mô hình này giúp quản lý lớp học dưới nền tảng số, nền tảng này hiện có đang dạng nhà cung cấp, tại Việt Nam bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý giáo dục LMS tại Mona Media, hoặc bạn có thể tham khảo giải pháp Groove eLearning Solutions của Groove Technology (best software company in Australia).

– School Administration: Hệ thống quản lý thông tin dành cho các trường học. Phần lớn mô hình này được triển khai trên các nền tảng công nghệ mới nhất, đặc biệt là những hệ thống web-app quản lý trường học đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục.

– Broad Online Learning Platforms: Mô hình này giúp hình thành các khóa học online trực tuyến ở mọi lĩnh vực.

– Next-Gen Study Tools: Đây là trò chơi giúp cho quá trình học tập diễn ra hấp dẫn hơn.

– Enterprise Learning: Mô hình đào tạo và giáo dục dành cho các kĩ năng doanh nghiệp.

– Early Childhood Education: Đây là mô hình giáo dục học tập dành riêng cho trẻ em.

– Tech Learning: Mô hình này là các công cụ học tập lập trình và công nghệ thông tin.

– Language Learning: áp dụng trong các ứng dụng học ngoại ngữ online. Một số ví dụ : Elsa, Duolingo, …

Trên đây là 8 mô hình edtech phổ biến trên thế giới nhất hiện nay. Đối với mỗi dạng sẽ có những ứng dụng cụ thể riêng. Nhưng chung quy lại, tất cả đều góp phần giúp ngành giáo dục của chúng ta phất triển hơn.

Những edtech startup thành công trên thế giới

Edtech startup là khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục được rất nhiều người trong ngành theo đuổi. Đây là một lĩnh vực có thách thức để bước tới thành công là rất lớn. Vậy đã có những dự án cụ thể nào trên thế giới đã ứng dụng thành công Edtech ? Hãy cùng tìm hiểu qua phần dưới đây nhé :

Knewton: Knewton được thành lập vào năm 2008, đã có hơn 10.000 sinh viên sử dụng. Startup này cung cấp những khóa học trực tuyến của nhiều đối tác giáo dục nổi tiếng trên thế giới và từ những chuyên gia hàng đầu.

Coursera: Nếu bạn không có nhiều kinh phí thì Coursera sẽ là nơi bạn có thể học tập được nhiều kiến thức phổ thông hoàn toàn miễn phí, chỉ một phần kiến thức chuyên sâu bạn sẽ phải trả một khoản phí cho nó.

coursera
coursera

Udemy: Một trong những hệ thống học online lớn nhất hiện nay, sở hữu hơn 40.000 khóa học trên web cũng như số lượng học viên lên đến 11 triệu.

Duolingo: Một trong những startup tiêu biểu cho Edtech chính là Duolingo – nền tảng học ngoại ngữ miễn phí, giúp bạn tiếp cận ngôn ngữ mới bằng những trò chơi, từ đó tăng khả năng tiếp thu. Duolingo cũng được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhiều giảng viên sử dụng Duolingo như một công cụ hỗ trợ giảng dạy hiệu quả hơn.

Còn ở Việt Nam cũng có những start up rất thành công đối với lĩnh vực này đó là:

– Elsa ứng dụng học tiếng anh nổi tiếng giúp cho những người học có thể phát âm chuẩn theo giọng người bản ngữ.

– Topica ứng dụng học lấy bằng cử nhân trực tuyến tại nhà. Bạn sẽ không phải mất công tới trường để học theo phương phaps truyền thống nữa.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi, chắc rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về edtech. Khái niệm edtech là gì, những điều bạn cần biết về ứng dụng của edtech bạn đã nhận ra rồi đúng không. Sự phát triển của công nghệ là xu hướng tự niên của thời đại. Edtech sẽ là bài toán đầy thách thức những cũng đầy tiềm năng cho những nhà phát triển. Để có được tự thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức và kĩ năng cùng với đó là những người đồng đội. Để từ đó, mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội của chúng ta trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *