Golf Course là gì? Phân loại Golf Course phổ biến hiện nay

Golf Course là gì? Phân loại Golf Course phổ biến hiện nay

Có lẽ bạn đã từng ít nhất một lần nghe nhắc đến thuật ngữ Golf Course trong bộ môn golf. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thật sự hiểu rõ khái niệm này cũng như các loại Golf Course phổ biến hiện nay. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể và rõ ràng được tổng hợp thông tin từ các chuyên gia đến từ sportgo.vn một trong những đơn vị phân phối thiết bị golf chính hãng – uy tin được nhiều dân chuyên tin tưởng và sử dụng. Cùng tìm hiểu Golf Course là gì nhé!

Golf Course là gì?

Golf Course (hay còn gọi là golf-link) là thuật ngữ dùng để chỉ các khu vực sân mà tại đó sẽ diễn ra các trận thi đấu golf. Một Golf Course tiêu chuẩn thông thường sẽ bao gồm 18 lỗ. Tuy nhiên, với những sân golf 9 lỗ, người chơi cũng có thể chơi 2 lần giống nhau tương tự như một vòng của sân 18 lỗ.

Các thành phần trong Golf Course là gì?

Các thành phần trong Golf Course là gì?

Tee box

Có khá nhiều người nhầm lẫn tee box và tee. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tee box (hoặc teeing rough) là nơi để đánh dấu các lỗ bắt đầu. Đồng thời, đây cũng là khu vực để người chơi được phép thực hiện kỹ thuật Swing trong golf một cách hoàn hảo và chính xác nhất. Khu vực tee box thường là một bề mặt phẳng, cỏ mềm giúp có thể đánh và bao quát được xa nhất, định hướng bóng bay.

Các sân gôn phổ biến hiện nay đều được trang bị nhiều hơn 1 tee box trong 1 lỗ golf nhằm đánh dấu điểm bắt đầu thực hiện Swing golf khác nhau. Người chơi sẽ được yêu cầu phát bóng từ giữa 2 điểm đánh dấu ở mỗi tee trong golf là chuẩn nhất (lưu ý phải đặt sau marker chứ không đặt trước).

Fairway

Thành phần tiếp theo của một Golf Course chính là fairway. Đây là khoảng đất nằm giữa tee box và lỗ golf, vị trí này được trang bị thảm cỏ cắt ngắn. Nhờ đó, trong trường hợp bóng rơi xuống đây và đánh tiếp thì sẽ khá dễ dàng để tạo một đường bóng bay hoàn hảo nhất.

Vì vậy, mục tiêu của những cú Swing từ vị trí tee box chính là rơi xuống fairway. Fairway cũng là yếu tố vô cùng quan trọng nằm trong tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ.

Green

Đây là khu vực đặc biệt nhất vì có hố golf, đây cũng đồng thời là điểm cuối cùng trong một lỗ golf. Khi bóng rơi xuống hố nghĩa là kết thúc một lỗ và sẽ chuyển sang lỗ khác để bắt đầu chơi. Cỏ sân gôn ở vị trí green tương đối mềm và ngắn, thuận tiện cho việc thực hiện cú Putting cuối cùng mà không bị cỏ làm cản trở.

Để có thể thực hiện cú Putt cuối cùng một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất, golfer cần học cách đọc line trên green. Yếu tố này rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng rất nhiều bởi mỗi mặt của Golf Course đều sẽ có những yếu tố tác động khác nhau, vật cản hoặc thử thách, hay bẫy được tạo ra.

Rough

Rough là thuật ngữ để chỉ đường lines trên fairway trong Golf Course. Khu vực này có phần cỏ dài hơn green và fairway, tạo thành một khu mà khi bóng rơi xuống sẽ rất khó để đánh bóng. Đây được xem như một phần thử thách mà các sân golf tạo ra cho người chơi. Cỏ ở khu vực này đôi khi có độ dài ngắn khác nhau, rất khó để đánh bóng ra được.

Hazards

Hazards là các mối nguy hiểm trên sân, bao gồm các hầm, hồ nước và bunker. Bunker là một bẫy cát mà khi thiết kế Golf Course người ta tạo ra nhằm thử thách người chơi. Bunker và các hồ nước có kích thước rộng hay nhỏ sẽ tùy vào từng vị trí và ý đồ của nhà thiết kế.

Chúng tập trung nhiều nhất ở trên vị trí fairway, gần green và cũng được đánh dấu bằng cọc vàng, còn hồ nước sẽ được đánh dấu bằng cọc đỏ, giúp người chơi có thể dễ dàng quan sát trước khi đánh bóng và tránh rơi xuống khu vực này.

Phân loại Golf Course phổ biến hiện nay

Phân loại dựa trên quyền hạn tham gia

Phân loại dựa trên quyền hạn tham gia

Dựa trên yếu tố quyền hạn tham gia, sân golf được chia làm 3 loại:

Sân gôn cộng đồng (Public)

Đây là loại sân golf dành cho tất cả mọi người và không tính phí hội viên. Khi đến chơi tại các sân gôn cộng đồng, golfer chỉ cần trả phí sân cỏ. Hiện nay nước ta chưa có loại sân này, tuy nhiên nó lại khá phổ biến trên thế giới. Chẳng hạn tại Hồng Kông có sân đánh golf Kausai Chau, ở California (Mỹ) có sân Lakewood Country Club, ở Texas (Mỹ) có sân Waterview Golf Club,…

Sân gôn bán riêng tư và nghỉ dưỡng (Semi-Private & Resort)

Đây là loại sân gôn kết hợp giữa hình thức hội viên và (hoặc) mua thẻ hội viên dài hạn. Hội viên cùng khách nghỉ dưỡng tại resort sẽ được hưởng ưu tiên trong việc chọn lựa khung giờ chơi golf.

Mặt khác, khách tự do sẽ có khung giờ chơi nhất định và phải trả phí cao hơn. Tại Việt Nam, loại sân golf này rất phổ biến, có thể kể đến một số sân nổi bật như: FLC Quy Nhơn, sân Vinpearl Golf Nam Hội An, The Bluffs Ho Tram Strip,…

Sân gôn riêng tư (Private Course)

Đây là loại sân golf chỉ dành riêng cho các hội viên và khách của hội viên. Sân chơi golf này thường có mức phí cao và giới hạn số lượng hội viên. Tại Việt Nam, khi đề cập đến các sân đánh golf riêng tư nổi tiếng, chắc chắn không thể không nhắc đến sân golf Vân Trì tại Hà Nội. Mức phí mà người chơi cần chi trả để trở thành hội viên tại thời điểm hiện nay là 132.000USD (tương đương 3.075.600.000 đồng đối với cá nhân).

Đối với thẻ công ty ghi danh 1 người, 2 người và 3 người lần lượt là: 3.690.720.000 đồng – 6.643.296.000 đồng – 9.964.944.000 đồng. Sau khi đóng phí, hội viên sẽ có quyền lợi trải nghiệm sân golf và các tiện ích đi kèm trong vòng 17 năm tới. Bên cạnh sân Vân Trì, còn có sân Twin Doves ở Bình Dương cũng thuộc thể loại sân đánh golf riêng tư.

Phân loại Golf Course dựa trên yếu tố môi trường

Phân loại Golf Course dựa trên yếu tố môi trường

  • Sân golf gò cát (Links course): Loại sân golf này thường được xây dựng gần bờ biển, có những dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và gió lớn quanh năm. Tại Việt Nam có một số sân gôn gò cát nổi bật phải kể đến như: KN Golf Links Cam Ranh, The Bluffs Ho Tram Strip, Vinpearl Nam Hội An,…
  •  Sân đánh golf công viên (Parkland course): Loại sân gôn này có phong cảnh giống như một công viên với nhiều cây cổ thụ to lớn, cây bụi. Fairways luôn xanh tốt nhờ được chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận. Sân golf công viên sẽ có hạn chế về mặt địa hình.

Tuy nhiên, các nhà thiết kế luôn biết cách tạo ra thử thách cho người chơi bằng những bẫy nước, bẫy cát và một số các chướng ngại vật khác. Hiện nay, sân golf công viên nổi tiếng nhất thế giới là Augusta National – nơi diễn ra giải The Masters.

  • Sân golf sa mạc (Desert course): Thường được xây dựng tại những vùng đất hoang mạc, khô cằn, chủ yếu tập trung tại khu vực Tây Nam Hoa Kỳ. Loại sân này thu hút các golfer bởi sự độc đáo, mang đến trải nghiệm mới lạ.
  • Sân golf cổ (Heath-land course): Đây là loại sân golf có fairways rộng, quanh co, nhiều bụi rậm, bao gồm các cây thạch thảo, cây thông xen kẽ nhau. Sân chơi golf cổ tập trung khá nhiều tại Anh, Ireland, nổi bật nhất là sân Walton Heath – nơi từng diễn ra giải Ryder Cup.

Phân loại dựa trên kích thước của Golf Course là gì?

Phân loại Golf Course dựa trên kích thước và độ dài sân

  • Sân 18 lỗ: Đây là loại sân chuẩn mực nhất, thường có độ dài đa dạng, phụ thuộc vào những hố par 3, 4, 5 và độ dài tương ứng của chúng. Tổng chiều dài của sân tối thiểu khoảng 5200 yard, par 66.
  • Sân 9 lỗ: Loại sân này có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với sân 18 lỗ. Tuy nhiên, sân 9 lỗ vẫn có đầy đủ các hố tiêu chuẩn par 3, 4, 5 theo đúng chiều dài được quy định.
  • Sân thực hành: Loại sân tập chơi golf này bao gồm 9 lỗ, có kích thước khá tương đồng với sân 9 lỗ và được thiết kế có nhiều hố chuẩn par 3 và một số hố par 4, 5.
  • Sân par 3: Loại sân này được thiết kế có 9 lỗ và nhiều hố chuẩn par 3, đặc biệt phù hợp với những golfer mới chơi và đang tập làm quen với những cú bóng ngắn.
  • Sân tiếp cận: Tương tự như sân par 3, độ dài ở các hố sẽ ngắn hơn. Loại sân này sẽ thích hợp với những ai đang tập chipping và pitching.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Golf Course là gì cũng như có thêm thông tin tham khảo về các loại Golf Course phổ biến hiện nay. Chúc bạn có những giờ tập luyện thật vui vẻ, sảng khoái và đạt hiệu suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *