Lợi ích của hệ thống POS trong ngành F&B

Lợi ích của hệ thống POS trong ngành F&B

Trong doanh nghiệp, các quy trình luôn được đảm bảo tối ưu nhất nhằm phù hợp với công suất của doanh nghiệp đó. Chính vì vậy, việc sử dụng các hệ thống POS vào quá trình vận hành và quản lý là một giải pháp mà nhiều doanh nghiệp trong ngành F&B lựa chọn hiện nay.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các lợi ích của hệ thống POS trong ngành F&B mà bạn nên biết.

Sự quan trọng của hệ thống POS trong ngành F&B

Sự quan trọng của hệ thống POS trong ngành F&B

Hệ thống bán hàng (POS) trong F&B mang tới giải pháp hiệu quả cho nhà hàng, các quán bar, dịch vụ ăn uống ở những địa điểm vui chơi, giải trí, bạn có thể dễ dàng tích hợp POS với các phần mềm quản lý spa, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm riêng của doanh nghiệp, hệ thống công ty… Sử dụng hệ thống này giúp người bán sắp sắp xếp hợp lý hoạt động của nhà hàng, tiết kiệm được thời gian xử lý đơn hàng cũng như tiền bạc và các lỗi tiềm ẩn trong hoạt động, qua đó dẫn đến mất khách hàng.

Các doanh nghiệp với nhịp độ nhanh giống nhà hàng, quan trọng nhất là duy trì được tổ chức, đặc biệt thời gian phục vụ khách phải thật nhanh. Các giải pháp kinh doanh giúp bạn duy trì dịch vụ khách hàng ổn định mà không ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ là điều rất tuyệt vời cho lợi nhuận của hoạt động kinh doanh trong ngành F&B.

Hệ thống POS gồm những thành phần nào?

 • Máy bán hàng tự động POS
 • Phần mềm POS hỗ trợ bán hàng
 • Đầu đọc thẻ ATM trong thanh toán
 • Máy in hoá đơn cho quá trình thanh toán
 • Máy in tem mã vạch tùy thuộc nhu cầu của người sử dụng hệ thống

Những ưu điểm khi sử dụng hệ thống POS trong ngành F&B

Những ưu điểm khi sử dụng hệ thống POS trong ngành F&B

Có thể Order trên mọi thiết bị

Bạn có thể sử dụng đa dạng các thiết bị như điện thoại hay Tablet, và máy tính để hỗ trợ cho quá trình Order đồ ăn thức uống dành cho khách hàng.

Hệ thống POS giúp tối ưu hóa quy trình bán hàng

 • Hỗ trợ in tách bếp: Nếu trường hợp nhà hàng của bạn có chia thành nhiều khu vực khác nhau thì hệ thống POS chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình in tách bếp để thuận tiện cho bếp trong quá trình theo dõi những đơn hàng để thực hiện chính xác.
 • Đồng bộ hệ thống Order giữa nhân viên: Phục vụ – bếp – thu ngân.

Phần mềm POS giúp quản lý được kho nguyên vật liệu

 • Định lượng được nguyên vật liệu theo các công thức, sau đó tự động trừ kho khi bán.
 • Quản lý chi tiết quá trình xuất – nhập kho.
 • Hỗ trợ nhân viên kiểm kê kho định kỳ.
 • Cảnh bảo đến người quản lý khi lượng tồn kho đang xuống thấp.

Hỗ trợ quá trình thanh toán nhanh chóng với thẻ ngân hàng hay ví điện tử

Hệ thống quản lý bán hàng sẽ hỗ trợ thanh toán rất nhanh chóng bằng cách quét mã QR trên các loại ví điện tử phổ biến, hay bạn có thể thanh toán được bằng thẻ Visa hay Mastercard.

Hỗ trợ xem báo cáo từ xa

 • Xem báo cáo với thời gian thực.
 • Xem được những biểu đồ báo cáo trực quan về doanh thu, kho hàng và nhân viên.
 • Xem được khá nhiều định dạng trong báo cáo, có thể kể đến như biểu đồ cột, tròn, Exel…

Quản lý nhân viên dễ dàng hơn

 • Quản lý tiền của hệ thống từng theo ca, từng nhân viên.
 • Nhân viên sẽ được phân quyền hạn rõ ràng để dễ theo dõi.
 • Quản lý chi tiết và chính xác các hóa đơn.

Xem thêm: Tại sao nên dùng phần mềm quản lý doanh nghiệp?

Lợi ích của hệ thống bán hàng POS trong ngành F&B

Lợi ích của hệ thống bán hàng POS trong ngành F&B

Tiết kiệm thời gian

Lợi ích chính mà hệ thống bán hàng  POS trong ngành F&B là gia tăng đáng kể hiệu quả trong nhận và chuyển đơn đặt hàng tới nhà bếp hay quầy bar.

Nhân viên phục vụ có thể liên tục di chuyển ngay xung quanh nhà hàng, đồng thời giao tiếp ghi nhận đơn đặt hàng từ khách hàng một cách rõ ràng. Điều này sẽ mang lại cho các khách hàng sự thuận tiện trong khi Order đồ ăn hay thức uống, đồng thời cho phép đơn đặt hàng sẽ ghi lại để phân phối liền mạch. Điều này có nghĩa là khách hàng được phục vụ,cũng như nhận bữa ăn sau đó rời đi nhanh chóng nhưng không làm giảm chất lượng của tổng thể trải nghiệm.

Giảm các lỗi có thể xảy ra

Một lợi ích rất tuyệt vời khác đến từ phần mềm POS đó là tránh được các sai sót đến từ con người trong quá trình giao tiếp giữa nhân viên phục vụ với nhân viên bên trong nhà bếp hay quầy bar.

Hệ thống POS dựa trên đám mây nghĩa là các đơn đặt hàng sẽ được ghi lại một cách rõ ràng cho nhân viên để loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn kể đến như ghi nhầm trong trường hợp nhân viên ghi món.

Ngoài ra, nhân viên phục vụ sẽ có quyền được truy cập vào thực đơn để có thể làm rõ các vấn đề dựa trên với đơn đặt hàng đến từ khách hàng giúp phù hợp trong việc ghi nhận lại đơn đặt hàng một cách chính xác. Hơn nữa, họ cũng sẽ có ý thức trong quản lý bàn được tốt hơn và chỉ định đúng thứ tự dành cho những từng khách hàng cụ thể.

Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho cũng là một tính năng vô cùng tuyệt vời hệ thống POS. Hệ thống cho phép doanh nghiệp cập nhật được mức tồn kho để biết chính xác được khi nào cần bổ sung thêm hàng hóa của họ.

Điều này cũng sẽ ngăn chặn được vấn đề có thể phát sinh với lý do không đủ lượng hàng tồn kho, cũng có nghĩa rằng, không thể phục vụ những món trong thực đơn, đi kèm doanh thu có thể bị mất.

Thông qua việc có thể theo dõi liên tục mức hàng tồn trong kho, bạn có thể xác định được xu hướng sử dụng của từng mức hàng tồn trong kho riêng lẻ của mình tại những thời điểm cụ thể để hỗ trợ lập kế hoạch quản lý kho hàng.

Thanh toán nhanh chóng

Tốc độ giao dịch trong tiêu dùng ngày nay rất phổ biến, hầu hết những khách hàng thanh toán hàng hóa bằng cú chạm thẻ hay điện thoại.

Hệ thống POS bán hàng có bộ xử lý thanh toán rất hiện đại cho phép doanh nghiệp cập nhật được thông tin về các doanh nghiệp đồng thời cho phép khách hàng dùng thẻ nhấn và đi cùng các chức năng ví điện tử khác.

Thiết lập quan hệ thân thiết

Phần mềm quản lý bán hàng POS có thể giúp các doanh nghiệp theo nhiều phương pháp khác nhau, từ ghi lại doanh số trong bán hàng tới theo dõi mức tồn kho.

Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng trong xây dựng mối quan hệ cùng khách hàng. Thu thập được thông tin về khách hàng một cách chi tiết và cụ thể chính là địa chỉ email, bạn cũng có thể liên lạc với khách hàng đã mua hàng trước đây sau khi họ ghé thăm. Điều này giúp nhà hàng dễ dàng gửi giảm giá cho khách hàng, thẻ quà tặng hay các phần thưởng khác nhau để khuyến khích thêm khách hàng mua hàng trước đây quay lại.

Nếu bạn có chương trình tri ân khách hàng thân thiết, thì bạn cũng có thể sử dụng được hệ thống POS để bán hàng giúp nâng cao hiệu quả của nó. Điều này được thực hiện với cách theo dõi những lịch sử đặt hàng đến từ khách hàng nhằm xác định được thức ăn cũng như đồ uống yêu thích của họ để tùy chỉnh với các ưu đãi cũng như giảm giá được phù hợp.

Hơn nữa, bạn cũng có thể chạy các kế hoạch trong các chương trình khách hàng thân thiết giúp khách hàng có thể nhận được chiết khấu dựa trên số tiền họ tiêu dùng tại nhà hàng.

Hãy tận dụng những lợi ích tuyệt vời của hệ thống POS trong ngành F&B vào quá trình kinh doanh của mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *