Kinh nghiệm luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả

Đã bao giờ bạn bị cô giáo tiếng Anh hoặc người nước ngoài hỏi bất ngờ một câu nào đó mà phải mất một lúc thật lâu, thậm chí có khi về đến nhà bạn mới nghĩ ra câu trả lời chưa? Điều đó xảy ra là bởi vì bạn vẫn còn thiếu kỹ năng phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp. Và bài biết dưới đây của Itacenter sẽ gợi ý một số cách luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn.

Phản xạ tiếng anh là gì?

Phản xạ trong giao tiếp có thể hiểu là việc dễ dàng trả lời câu hỏi của đối phương ngay lập tức mà không phải mất thời gian để nghĩ câu trả lời. Phản xạ tiếng Anh cũng được hiểu tương tự như vậy, tuy nhiên nó sẽ có một điểm khác chính là thay vì những câu hỏi và câu trả lời bằng tiếng Việt thông thường, bạn sẽ phải nghe và nói bằng tiếng Anh mà thôi.

Ví dụ như khi được người khác hỏi những câu hỏi quen thuộc như “What’s your name, How are you, How old are you… thì bạn sẽ tự động trả lời như được lập trình sẵn mà chẳng cần suy nghĩ gì.

Tại sao cần phải luyện phản xạ tiếng Anh

Hãy thử nghĩ đến trường hợp đối phương nói một câu mà bạn phải mất đến 5 hay 10 phút mới có thể đáp lại thì liệu rằng còn ai muốn tiếp tục trò chuyện với bạn nữa. Do đó, nếu bạn muốn làm chủ trong cuộc nói chuyện với bất kì ai thì bắt buộc bạn phải luyện phản xạ tiếng Anh.

Có thể thấy rằng, việc luyện phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp không chỉ giúp đạt được mục đích cuối cùng của cuộc nói chuyện mà còn khiến cho người đối thoại cảm thấy họ được tôn trọng. Từ đó họ cũng sẽ có mong muốn tiếp tục giữ liên hệ và trò chuyện với bạn ở những lần tiếp theo. Bên cạnh đó, luyện phản xạ tiếng Anh cũng khiến bạn tự tin hơn, nâng cao kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của mình.

Cách để luyện phản xạ tiếng Anh đạt hiệu quả cao

Luyện khả năng phản xạ tiếng anh qua phim ảnh, âm nhạc hay các chương trình TV của nước ngoài

Theo Trung tâm tiếng Anh E-talk chia sẻ một trong những cách để luyện phản xạ tiếng Anh được nhiều bạn áp dụng đó chính là xem phim ảnh, nghe nhạc hay xem các chương trình nước ngoài. Khi xem những bộ phim nổi tiếng hay nghe những bản nhạc bất hủ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ mới. Không chỉ thế, chúng còn giúp bạn giải trí và luyện tập được cách phát âm chuẩn như người bản địa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử xem các chương trình nước ngoài khác như các video stand-up comedy hay còn gọi là Hài độc thoại hay là các gameshow như The Late Late Show, Family Feud,… Thông qua những chương trình ấy, bạn sẽ biết được cách nói chuyện và ngữ điệu sao cho tự nhiên và giống người bản xứ nhất đấy.

Có một lưu ý khi bạn sử dụng phương pháp này là hãy tắt mục phụ đề tiếng Việt và chuyển sang tiếng Anh nếu bạn hay dùng Vietsub, bởi bạn có thể bị sao nhãng việc luyện tiếng Anh đấy.

Bỏ thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh

Có lẽ việc suy nghĩ bằng tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh là thói quen của rất nhiều người học Việt. Điều đó đã ảnh hưởng khá lớn đến việc giao tiếp của bạn bởi nó mất khá nhiều thời gian, thậm chí đôi khi bạn còn dịch sai nghĩa hoặc thiếu ý. Do vậy để cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh thì bạn cần phải loại bỏ ngay thói quen này.

Tìm bạn đồng hành để luyện phản xạ

Một cách nữa để giúp bạn rèn luyện phản xạ tiếng Anh là tìm một người bạn đồng hành để giao tiếp mỗi ngày hoặc khi cả hai rảnh rỗi. Khi có một bạn đồng hành bạn sẽ có thêm động lực để kiên trì trong quá trình học của mình.

Nếu có thể, hãy tìm một người có trình độ tiếng Anh tốt hơn bạn một chút nhé, vì điều đó sẽ giúp khả năng phản xạ của bạn tăng nhanh hơn đấy!

Nắm vững cách sử dụng các mẫu câu tiếng anh

Bên cạnh việc cải thiện vốn từ thì phương pháp nắm vững cách sử dụng các mẫu câu cũng luôn được khuyến khích thực hiện khi tập phản xạ tiếng Anh. Một khi bạn đã quen với những mẫu câu đó, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện của mình.

Đầu tiên, bạn học những mẫu câu ngắn, sau đó có thể kết hợp những mẫu câu này lại với nhau để tạo nên những câu nói dài và phức tạp hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn bỏ được thói quen suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ rồi sau đó mới dịch từng từ sang tiếng Anh.

Cải thiện vốn từ vựng

Đừng quên cải thiện vốn từ vựng của mình mỗi ngày bởi nếu như bạn có một vốn từ vựng tốt thì chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phản xạ bằng tiếng Anh. Có khá nhiều cách để giúp bạn mở rộng vốn từ của mình như học theo chủ đề, xem phim ảnh, sử dụng Flashcard hay bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy để dễ nhớ hơn,…

Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng một lúc hay học những từ vựng quá khó ngay từ lần đầu tiên vì bạn sẽ rất nhanh quên. Việc bạn cần làm đó là chọn mức độ phù hợp với trình độ của bản thân để bắt đầu và luôn mang theo bên mình một cuốn từ điển để tra cứu khi cần.

Tưởng tượng ra các tình huống hội thoại

Tự tưởng tượng tình huống hội thoại cũng được đánh giá là một cách luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả. Ví dụ như bạn nghĩ đến tình huống bạn muốn nhờ ai đó giúp đỡ, vậy thì bạn phải nghĩ mình sẽ hỏi như thế nào, khi họ đồng ý hay từ chối thì phải xử lý ra sao. Và những lúc này bạn nên tập nói trước gương để quan sát được khẩu hình, nét mặt, biểu cảm của mình nhé.

Tập giao tiếp tiếng Anh với các trợ lý ảo

Nếu bạn không đủ tự tin để giao tiếp với những người nước ngoài thì có thể nhờ sự trợ giúp từ các trợ lí ảo ngay trên điện thoại của mình. Một số trợ lý ảo được đánh giá cao về khả năng phản xạ nhanh và chính xác có thể kể đến như Siri, Bixby, Jarvis,… Vậy nên, bạn có thể bắt đầu bằng những câu đơn giản như “Who are you, How are you today”,…” các trợ lý ảo này sẽ đáp lời bạn ngay lập tức.

Tập luyện thường xuyên

Một phương pháp cuối cùng để tăng khả năng phản xạ là tập luyện thường xuyên. Dù bạn muốn học bất kì ngôn ngữ nào cũng cần có sự kiên trì và và phản xạ tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

Tận dụng những khoản thời gian rảnh rỗi của bạn để luyện tập phản xạ thường xuyên hơn. Nếu được bạn nên đặt thêm chút áp lực về thời gian cho cuộc trò chuyện ấy. Có nghĩa là giảm dần khoảng cách giữa các hỏi và câu trả lời, đồng thời tăng thời gian cho cuộc trò chuyện để đạt được khả năng phản xạ nhanh hơn.

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả trong quá trình luyện khả năng phản xạ tiếng Anh của mình thì cần phải vạch ra mục tiêu và phương pháp cụ thể, rõ ràng cùng với đó là sự cố gắng và phấn đấu hết mình của bản thân. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được kỹ năng phản xạ của mình.

Xem thêm: Mẫu câu tiếng Anh bán hàng siêu thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *